Ngôn ngữ:

Câu chuyện

Nhóm nòng cốt tại Quảng Trị – “Cái gì thấy sai là mình hỏi!”

18/05/2017

Thay đổi từ không đến có – Chị Hồ Thị Nghĩa đã tự tin chất vấn Đại biểu HĐND xã về ngân sách để làm đường bê tông liên thôn chỉ sau một thời gian ngắn tham gia dự án. Trước đây, chị vẫn nghĩ những kiến thức về ngân sách nhà nước tưởng chừng như không liên quan gì đến cuộc sống của mình.

Buổi họp tiếp xúc cử tri hôm đó tại thôn Baze đa số là phụ nữ, đàn ông trong làng đi làm xa cả. Trong cuộc họp, đại biểu HĐND xã trình bày những thông tin về phát triển kinh tế xã hội địa phương, trong đó có nội dung xây dựng đường bê tông liên khu sản xuất qua thôn Baze nghe nói dài khoảng 300m. Nghĩa cũng được mời tham gia cuộc họp này, cùng bà con trong thôn ngồi nghe đại biểu hội đồng đọc báo cáo từ một văn bản được in sẵn. Đợi mãi không thấy đại biểu hội đồng nói về số tiền làm con đường qua làng mình, Nghĩa đã giơ tay xin đặt câu hỏi: “Đề nghị đại biểu cho biết đoạn đường qua khu sản xuất thôn Baze chi hết bao nhiêu tiền?”

Với Nghĩa và cả những chị em trong làng, việc đứng lên đặt câu hỏi cho đại biểu HĐND là một sự thay đổi rất lớn. Cho đến giờ, Nghĩa vẫn còn nhớ mãi hôm đó là một ngày cuối tháng 12/2016. Nghĩa chia sẻ: “Trước đây tiếp xúc cử tri, họ cứ nói mình cứ nghe, rồi họ hỏi “Ai có ý kiến gì không ?và không ai có ý kiến gì. Dân không hiểu gì và tham gia rồi về”. Nghĩa cho biết trước đây chị đã vài lần được mời đi họp tiếp xúc cử tri. Cả cuộc họp bà con chỉ ngồi nghe, có lúc cũng thấy vấn đề gì chưa hiểu lắm cũng không dám lên tiếng vì sợ hỏi sai. Khi đại biểu nói đến số tiền làm các công trình trong xã, chị nghĩ tiền này là do nhà nước cho, mà sau này mới hiểu đó là tiền do người dân đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Img 9927

Ảnh: Chị Hồ Thị Nghĩa (áo hồng đậm) tham gia một buổi sinh hoạt nhóm

Mọi sự thay đổi của Nghĩa bắt đầu từ khi chị được Hội Phụ nữ xã mời tham gia một nhóm các chị em để tìm hiểu về ngân sách nhà nước gọi là nhóm Cộng đồng Baze (tháng 09/2016). Nghĩa được bầu làm nhóm trưởng và được các chị cử đi tập huấn về Kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm do hội Phụ nữ huyện Gio Linh giảng dạy.

Từ khi thành lập, nhóm Cộng đồng Baze của Nghĩa tháng nào cũng tổ chức sinh hoạt, trao đổi về các nội dung liên quan đến công khai minh bạch ngân sách. Những lần đầu tổ chức hoạt động cho chị em nhóm của Nghĩa được chị Thủy – cán bộ chương trình của Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) cùng tham gia hỗ trợ. Nghĩa chia sẻ: “Em thích nhất buổi sinh hoạt thứ 2 vào tháng 11/2016, chị Thủy vào chia sẻ chủ đề “Người dân liên quan/tham gia gì đến ngân sách nhà nước”. Mọi người tham gia tích cực, bản thân em cũng hiểu được người dân đóng góp gì cho ngân sách nhà nước, trước đấy thì mình ko hiểu…”

Bản thân Nghĩa, sau khi tham gia nhóm cộng đồng, em đã tự tin hơn, sẵn sàng tham gia và đóng góp các ý kiến của mình trong các cuộc họp và còn tham gia giám sát các hoạt động thực hiện trên địa bàn mình như công trình liên thôn Cu Đinh – Baze.

Các chị em trong nhóm của Nghĩa cũng thay đổi nhiều từ khi tham gia nhóm : “Trước đây, ai cũng chỉ biết nhà nước trợ cấp cho người nghèo thôi, mình không biết cứ tưởng là tiền đấy của nhà nướcCác chị em khác cũng hỏi như em, trong các cuộc họp, họ nói cái gì thấy sai sai, thiếu thiếu thì mình hỏi lại… ”

Càng ngày Nghĩa càng thấy các hoạt động của nhóm thiết thực, gắn với cuộc sống của người dân. Nghĩa mong muốn Nhóm cộng đồng Baze sẽ được duy trì lâu dài, vì ngoài việc học được nhiều kiến thức mới, các chị em còn được thường xuyên gặp gỡ và giao lưu với các nhóm khác rất vui. Nghĩa cũng mong những khóa tập huấn sẽ được tổ chức tại xã để cho chị em trong xã thuận tiện hơn trong việc di chuyển.