Ngôn ngữ:

Câu chuyện

Anh Lường Văn Hùng – trưởng nhóm trách nhiệm, dám nói dám làm

16/05/2017

Anh Hùng nhận trách nhiệm trở thành trưởng nhóm của nhóm Sum họp mới được gần 1 năm cho đến khi dự án kết thúc, bởi trưởng nhóm cũ chuyển đi chỗ khác. Bản thân anh Hùng cũng là người mới hoàn toàn, từ quê Sơn La đến Nam Sách, Hải Dương tìm việc.

Thời gian đầu, anh mất gần 2 tháng nộp hồ sơ vào hơn 20 công ty anh mới được nhận vào làm việc ở bộ phận Dệt nhuộm – thuộc công ty Tinh Lợi 2 – KCN Nam Sách, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Khi mới nhận nhiệm vụ, anh đã luôn tỏ ra là 1 trưởng nhóm nhiệt tình, có trách nhiệm, ham học hỏi; đồng thời rất quan tâm đến quyền và làm thế nào để có thể đòi hỏi cũng như bảo vệ quyền của người lao động.

Dsc06960
Ảnh: Anh Hùng (hàng dưới, thứ 2 từ phải sang) và nhóm Sum họp nhận giải nhất trong cuộc thi Kiến thức – tài năng người lao động 2016 tại KCN Nam Sách, Hải Dương

Trong quá trình làm trưởng nhóm, anh được tham gia rất nhiều các hoạt động nhằm thay đổi nhận thức và tăng cường năng lực như các buổi tập huấn về kĩ năng điều hành nhóm, tập huấn về kiến thức An toàn vệ sinh lao động trong ngành may mặc, tập huấn về kiến thức Luật lao động và chăm sóc Sức khỏe; Các buổi tư vấn pháp luật lao động dành cho công nhân; các cuộc thi tìm hiểu về Luật Lao động và an sinh xã hội cũng như các cuộc giao lưu thể thao, văn hóa giữa công nhân thuê trọ với người dân địa phương. Trong mọi hoạt động, anh luôn chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức liên quan đến quyền của người lao động như các chính sách liên quan đến Luật Lao động, bảo hiểm xã hội, vấn đề về làm thêm giờ hay thậm chí chế độ thai sản cho lao động nữ. Là một người dễ gần, vui tính, cởi mở, quan tâm đến người khác, nên anh được các thành viên trong nhóm rất tin cậy và tìm đến nhờ tư vấn khi họ gặp vấn đề vướng mắc ở công ty và cả cuộc sống hàng ngày.

Khi tham gia một số buổi sinh hoạt nhóm và được tập huấn về chủ đề trang thiết bị bảo hộ cho công nhân dệt may, anh đã hiểu tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất, vì vậy anh đã rất chủ động trao đổi thông tin, chia sẻ về thực trạng hiện nay ở chính nhà máy nơi anh và rất nhiều thành viên nhóm khác đang làm việc, vấn đề công nhân chưa được phát đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động. Và sau các buổi tập huấn và sinh hoạt nhóm với các thành viên tại khu nhà trọ, anh đã chủ động đề xuất, yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, như khẩu trang, bảo vệ tai, găng tay… 1 tháng sau khi đề xuất của anh được gửi lên công ty, công nhân trong xưởng anh làm đã được công ty trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động. Anh tự hào chia sẻ với chúng tôi:

“Nhóm của anh đã đưa ra vấn đề sức khỏe nghề nghiệp và đồ bảo hộ lao động cho công nhân trong một cuộc họp với công ty. Trước đây công ty không cung cấp đồ bảo hộ lao động như mặt nạ, bảo vệ tai, găng tay… cho mình. Sau cuộc họp khoảng 1 tháng, công ty đã cung cấp các đồ bảo hộ cần thiết. Vấn đề này không chỉ được đưa ra trong cuộc họp đó mà cả với Liên đoàn Lao động nữa. Kết quả là bây giờ, tất cả công nhân trong xưởng đều được trang bị đồ bảo hộ!”