Ngôn ngữ:

Hoạt động

Young Fairtrade Leader – Cuộc thi Khởi nghiệp vì Thương mại công bằng đầu tiên

13/06/2016
Ngày 10/03/2016, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), Công ty TNHH Green Fair Trade và Sunshine Academy (thuộc Sunshine Holding), công bố phát động cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Young Fairtrade Leader’’. Là cuộc thi đầu tiên về khởi nghiệp sáng tạo hướng đến thương mại công bằng, Young Fairtrade Leader hứa hẹn sẽ không chỉ là một sân chơi khởi nghiệp hấp dẫn, mà còn lan tỏa giá trị xã hội của Thương mại công bằng trong cộng đồng. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình lên đến hơn 30 000 USD gồm khoản đầu tư khởi nghiệp, giải thưởng tiền mặt, học bổng và chuyến đi thực tế tại Tây Nguyên.

Với Slogan Lead for Fairness, cuộc thi Khởi nghiệp vì Thương mại công bằng-Young Fairtrade Leader hướng đến tìm kiếm những tài năng lãnh đạotrẻ dám nghĩ, dám làm. Họ cần đề ra những ý tưởng kinh doanh táo bạo nhưng thực tế, hướng đến sự phát triển bền vững, công bằng xã hội và môi trường thương mại lành mạnh.Thông qua cuộc thi, các bạn thí sinh sẽ hiểu thêm về  thương mại công bằng từ góc nhìn của người tiêu dùng, doanh nghiệp, người làm marketing, truyền thông… Trong tương lai, đây sẽ là đội ngũ tiên phong trong việc truyền cảm hứng và lan tỏa giá trị này đến cộng đồng, cũng như hiện thực hóa các ý tưởng vì “Thương mại công bằng”. Mỗi vòng thi sẽ yêu cầu các thí sinh phát huy tối đa khả năng sáng tạo, khả năng thực hiện ý tưởng kinh doanh trong các workshop và talkshow dưới sự huấn luyện hoặc theo dõi khắt khe của đội ngũ cố vấn là các nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia PR marketing.

Cơ cấu Giải thưởng:

Khoản đầu tư trị giá $20.000 từ Start up incubator – Sunshine Academy dành cho đội có ý tưởng kinh doanh xuất sắc nhất cùng với:

 • Giải nhất:

–          15.000.000 VNĐ tiền mặt

–          02 suất học bổng trị giá 12.000.000 VNĐ cho khóa đào tạo tại Sunshine Academy

 • Giải nhì:

–          10.000.000 VNĐ tiền mặt

–          02 suất học bổng trị giá 12.000.000 VNĐ cho khóa đào tạo tại Sunshine Academy

 • Giải ba:

–          5.000.000 VNĐ tiền mặt

–          02 suất học bổng trị giá 12.000.000 VNĐ cho khóa đào tạo tại Sunshine Academy

 • 02 đội còn lại lọt vào Top 5 đội thi xuất sắc nhất sẽ nhận được học bổng trị giá 12.000.000 VNĐ cho khóa đào tạo tại Sunshine Holding
 • 01 giải Best Performance cho cá nhân xuất sắc nhất – 1 suất Học bổng trị giá 15.000.000 VNĐ từ Công ty cổ phần thương mại Công bằng xanh (Green Fair Trade Jsc Vietnam)
 • 01 giải Best Sale Team dành cho phần thi thử thách tại Vòng 2 – Trị giá 2.000.000 VNĐ
 • 05 đội xuất sắc nhất có cơ hội được tài trợ toàn bộ chi phí tham gia chuyến trải nghiệm thực tế, thăm vùng trồng café tại Tây Nguyên, để tận mắt chứng kiến và thấu hiểu quy trình trồng café của nông dân, làm tư liệu để tăng tính khả thi cho các đề án. Các đề án xuất sắc, có tính khả thi cao cũng có cơ hội nhận được sự hỗ trợ và đầu tư trực tiếp.

Về đối tượng, cuộc thi dành cho các bạn trẻ sinh năm 1991 – 1997 trên toàn quốc, đam mê kinh doanh, trăn trở với việc sử dụng hàng Việt an toàn, có mong muốn được trải nghiệm, học tập và kết nối với những người cùng quan điểm, tầm nhìn, với các doanh nghiệp, chuyên gia… Các nhóm có ý tưởng khởi nghiệp hoặc có sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp hướng đến mô hình Fairtrade – “Thương mại công bằng” nhưng chưa hình thành doanh nghiệp.

Về đội ngũ chuyên gia đồng hành, Young Fairtrade Leader nhận được sự cố vấn của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm:

 • Ông Đỗ Năng Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty Sunshine Holding
 • Bà Ngô Minh Hương – Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Công bằng xanh
 • Bà Dương Thị Việt Anh – Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI)
 • Ông Nguyễn Huy Minh – Giám đốc điều hành công ty Sunshine Holding
 • Ông Nguyễn Đình Thành – Giám đốc tư vấn Công ty Sunshine Holding
 • Ông Viên Kim Cương – Cán bộ quản lý chương trình –Tổ chức hợp tác phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam (Helvitas)
 • Ông Đức Nguyễn – Giám đốc kinh doanh Silk Road Pacific

 

…cùng nhiều doanh nghiệp tham gia với tư cách nhà đầu tư, ươm mầm tài năng và ý tưởng.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 3 – tháng 4 năm 2016, theo lộ trình:

Vòng 1:

10/03/2016 – 23/03/2016 Đăng ký tham dự theo mẫu
31/03/2016 Talkshow về thương mại công bằng và Marketing 3.0

Vòng 2:

02/04/2016 Thử thách Workathon bao gồm các hoạt động đào tạo, bán hàng, cố vấn kinh doanh, vv
11/04/2016 – 14/04/2016 Trải nghiệm thực tế tại vùng cà phê Tây Nguyên

Vòng 3:

22/04/2016 Chung kết

 

Cách thức dự thi:

Đội thi theo nhóm 02 người, đăng ký dự thi trên website youngfairtradeleader.com và nộp đề án Vòng 1 không quá 05 trang trước 23h59’ ngày 23/03/2016.

 

Thông tin về các đơn vị tổ chức:

 • Sunshine Academy là công ty thuộc Sunshine Holding. Sunshine Academy hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tổng thể kỹ năng PR, marketing, quản trị ứng dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát  triển tư duy và khả năng kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua platform đào tạo online. Sunshine Academy cũng là một đơn vị đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc (Start up incubator).
 • Trung tâm Phát triển & Hội nhập (CDI)là một tổ chức Phi chính phủ, Phi lợi nhuận của Việt Nam hoạt động vì quyền của các nhóm yếu thế để xây dựng một xã hội công bằng, đoàn kết và và phát triển bền vững. Phát triển toàn diện, trong đó có phát triển hệ thống Thương mại công bằng tại Việt Nam là một trong những chương trình ưu tiên của CDI.

 

 • Công ty cổ phần thương mại Công bằng xanh (Green Fair Trade) là một doanh nghiệp xã hội. Đây là một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên về các sản phẩm nông sản theo tiêu chuẩn Thương mại công bằng, bao gồm cà phê Robusta, cà phê Arabica, trà, ca cao, chanh leo, hạt điều Thương mại công bằng từ Việt Nam.

Các đơn vị đồng hành:

 • Cơ quan Hợp tác Phát triển Ailen- Đại sứ quán Ailen (Irish Aid)
 • Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Korean International Cooperation Agency (KOICA))
 • Tổ chức Work Together Foundation Korea

Về Thương mại công bằng – Sự tôn trọng con người và thiên nhiên 

Thương mại công bằng là một phong trào xã hội có tổ chức để người nông dân được trả công xứng đáng với thành quả lao động của họ, và đảm bảo để họ được sống trong một môi trường cân bằng, lành mạnh. 
Thương mại công bằng thực chất là sự hợp tác đặt trên nền tảng đối thoại, minh bạch, sự tôn trọng đối với con người và môi trường tự nhiên, góp phần vào sự phát triển bền vững bằng cách đề ra những điều kiện thương mại lành mạnh hơn và bảo đảm quyền lợi của các nhà sản xuất và công nhân. Như câu chuyện về hạt café của người nông dân Việt Nam, café được xuất khẩu chỉ là sản phẩm thô với giá không cao, nên giá trị mà người nông dân nhận được thấp dù Việt Nam là đất nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu hạt café. Câu chuyện về lụa Vạn Phúc, một sản phẩm thủ công truyền thống được làm ra bởi rất nhiều công sức, sự tỉ mẩn và sáng tạo của người nghệ nhân, mang nhiều giá trị văn hóa nhưng đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường với sự ra đời của các sản phẩm làm từ sợi công nghiệp với giá thành thấp nhưng chất lượng không cao.

Hiện nay, thương mại công bằng tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng: dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản (cà phê, cocoa, chè, chuối…), gia vị, hoa cây cảnh.