Ngôn ngữ:

Hoạt động

Tập huấn “Phát triển nông nghiệp bền vững trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” tại Đăk Nông

08/11/2018

 

Tập Huấn 724x1024

Hiểu rõ nhu cầu về kiến thức và trên cơ sở thực tế của các HTX trong chế biến nông sản thành phẩm, với mục đích tiếp cận thị trường quốc tế nhiều tiềm năng nhưng cũng rất nhiều thách thức, từngày 6 đến ngày 8 tháng 8 năm 2018, Liên Minh HTX tỉnh Đăk Nông phối hợp cùng Trung tâm phát triển và Hội nhập (CDI) đã thực hiện khóa tập huấn “Phát triển nông nghiệp bền vững trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”. Tham gia khóa tập huấn là 40 HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Đăk Nông với các nhóm ngành hàng về cà phê, tiêu, chanh leo, sầu riêng, bơ, miến dong… Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm trang bị cho các HTX những điều kiện tốt nhất để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, đáp ứng được các yêu cầu tại các thị trường quốc tế khó tính nhất.

Sau khi đã nắm được các khái niệm cơ bản về phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập kinh tế quốc tế, 40 HTX kiểu mới đã cùng nhau thảo luận và tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội thách thức của mình trong thực tế sản xuất hiện nay, từ đó tìm ra những giải pháp giải quyết vấn đề của mình trên cơ sở đánh giá ưu tiên.

Với mục đích thúc đẩy các mặt hàng xuất khẩu đi các thị trưởng Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…, buổi tập huấn đã cung cấp những thông tin bổ ích về quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nông nghiệp nhằm phát triển thị trường trong nước và phục vụ thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng.

Khai Mạc Khóa đào Tạo 1024x768

Hơn thế nữa, buổi tập huấn giúp các HTX xác định được vị trí của mình trong quá trình tham gia chuỗi giá trị toàn cầu để từ đó triển khai kế hoạch một cách đúng đắn và đem lại hiểu quả kinh tế cao, bền vững.

Không dừng lại ở đó, tại buổi tập huấn, các HTX còn được giới thiệu, chia sẻ về công nghệ 4.0 áp dụng trong nông nghiệp, chiến lược xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ, phát triển thị trường nhằm mục đích xúc tiến hoạt động thương mại cho từng HTX theo từng nhóm ngành hàng.

Tuy khóa tập huấn chỉ diễn ra trong 3 ngày nhưng các HTX đã thực sự có cơ hội học hỏi, giao lưu và có thêm ý tưởng hay trong sản xuất, kinh doanh. Sau buổi tập huấn, các HTX đã có dự định thành lập Liên hiệp HTX nòng cốt cho các nhóm ngành hàng để cùng nhau tìm hướng phát triển theo hướng chuyên môn hóa, phù hợp với việc kinh doanh xuất khẩu toàn cầu.

Quá trình triển khai tập huấn và sự cọ xát thực tế tại các HTX cũng giúp các chuyên gia VietFarm thu thập thêm nhiều kiến thức thực tế, nắm bắt những nhu cầu cần thiết để hoàn chỉnh bộ tiêu chuẩn VietFarm. Hơn thế nữa, những đóng góp từ phía các hộ nông dân và HTX tỉnh cũng là cơ sở để các chuyên gia của VietFarm tiếp tục nâng cao hiệu quả và tác động tích cực của bộ tiêu chuẩn.

CDI Vietnam.