Ngôn ngữ:

Hoạt động

Khởi động dự án “Thúc đẩy quyền và tiếng nói của Lao động di cư”

29/12/2017

Ngày 27/8/2017 tại Bắc Ninh, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh, Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức thành công hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy quyền và tiếng nói của lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội và điều kiện làm việc tốt hơn ở các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương”. Dự án là hợp phần quan trọng của Chương trình Việc làm tử tế và an sinh xã hội do Oxfam triển khai tại 3 nước Đông Nam Á, gồm Lào, Campuchia và Việt Nam.

Trong 5 năm (2017 – 2021), dự án hoạt động chủ yếu tại khu công nghiệp Nam Sách – tỉnh Hải Dương và khu công nghiệp Yên Phong, Quế Võ – tỉnh Bắc Ninh, nơi có đông lao động di cư làm việc trong ngành may mặc và điện tử. Bằng cách tiếp cận dựa trên quyền con người, lấy người lao động di cư làm trung tâm trong mọi can thiệp và tác động toàn diện tới kiến thức – thái độ – hành vi – thói quen, dự án kỳ vọng 4.800 lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ sẽ được trao quyền để lên tiếng và đòi hỏi quyền về an sinh xã hội, điều kiện làm việc tốt hơn. Các hoạt động chính sẽ được thực hiện bao gồm: thành lập và duy trì sinh hoạt định kỳ của các nhóm công nhân tại các khu nhà trọ, tập huấn cho công nhân nòng cốt, hỗ trợ sáng kiến của các nhóm công nhân, xây dựng cơ sở dữ liệu online về an toàn vệ sinh lao động và điều kiện làm việc của công nhân, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, tổ chức các cuộc đối thoại tại doanh nghiệp và truyền thông, vận động chính sách.

Tham dự hội thảo khởi động có bà Văn Thị Thu Hà – Đại diện tổ chức Oxfam tại Việt Nam, bà Ngô Thị Minh Hương – Giám đốc CDI, Bà Nguyễn Thị Nhanh – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động/ Trưởng Ban quản lý dự án tỉnh Bắc Ninh, Ông Đỗ Văn Sanh – Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động/Phó Ban quản lý dự án tỉnh Hải Dương và trên 60 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, công đoàn doanh nghiệp, chủ nhà trọ và lao động di cư làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương.

Tại hội thảo, Liên đoàn lao động, đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội và chính quyền địa phương chia sẻ khái quát tình hình công nhân tại các khu công nghiệp, những kinh nghiệm tốt và điển hình trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ người lao động và nêu lên các kiến nghị để đưa dự án sớm đi vào thực tế. Cũng tại hội thảo này, đại diện các chủ nhà trọ nơi có đông lao động di cư thuê trọ đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai thành công.

Về phía người hưởng lợi, sau khi lắng nghe các phát biểu, đại diện lao động nữ di cư đã tự tin hơn để lên tiếng nói về câu chuyện đời sống và việc làm trong các nhà máy, đồng thời bày tỏ mong muốn tham gia dự án, góp phần thúc đẩy các chính sách xã hội và điều kiện làm việc tốt hơn cho bản thân và những người lao động di cư nói chung.

Đánh giá cao những cam kết và nguyện vọng của các bên, bà Ngô Thị Minh Hương (CDI) ghi nhận và khẳng định sự đồng hành của CDI, đồng thời huy động tất cả các bên cùng vào cuộc, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn và việc làm bền vững hơn cho lao động di cư./

CDI Vietnam.