Ngôn ngữ:

Hoạt động

Khóa học Đào tạo về nông nghiệp bền vững và Tiêu chuẩn VietFarm dành cho các nông dân nhỏ miền núi phía Bắc

08/11/2018

 

Dsc6036 1024x576

Từ 2-6/11/2018, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức khóa tập huấn về nông nghiệp bền vững cho gần 40 nông dân dân tộc miền núi phía Bắc tại Trung tâm đào tạo Nông nghiệp bền vững VietFarm, Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La. Tham gia giảng dạy tại khóa tập huấn là các chuyên gia về Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch.

Học viên tham gia là nông dân của 6 nhóm sản xuất trà, cà phê, quả, rau của Tỉnh Sơn La, Lai Châu. Tại đây, các nhóm sản xuất được hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện để áp dụng Bộ tiêu chuẩn VietFarm trong sản xuất để chuẩn hóa đầu ra, đáp ứng thị trường trong nước và nước ngoài, đảm bảo bền vững về mặt xã hội và môi trường. Các nhóm sản xuất đã cùng đánh giá thực trạng sản xuất và xây dựng kế hoạch hành động trong thời gian tới.

Khóa học cũng hướng dẫn học viên thực hành các kỹ thuật để làm nông nghiệp bền vững như phương pháp nông nghiệp Shimamoto và ứng dụng công nghệ vi sinh của Nhật Bản trong sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải nông nghiệp; Các kỹ thuật để làm nông nghiệp sạch: Tự sản xuất phân bón hữu cơ, tự sản xuất thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, Tự sản xuất vi sinh và phương pháp chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp hữu cơ. Ngoài việc cung cấp các kỹ thuật mới, khóa học còn hướng dẫn cách tận dụng các tài nguyên sẵn có trong canh tác nông nghiệp: coi cỏ là một tài nguyên và sử dụng các sản phẩm sẵn có tại địa phương (sả, tỏi, ớt…) để phòng trừ sâu bệnh và thay thế phân bón hóa học. Phương pháp cung cấp kiến thức kết hợp với thực hành ngay trên lớp và tại trang trại giúp người học nhớ nhanh và đặt câu hỏi khi cần thiết. Cùng với cách truyền đạt gần gũi, cầm tay chỉ việc, học viên có thể thực hành những gì đã học ngay sau khi kết thúc khóa học tại trang trại của mình.

Ngoài ra, các nhóm sản xuất được học về xây dựng mô hình khởi nghiệp trong nông nghiệp, giải pháp nâng cấp giá trị gia tăng và giải pháp nâng cấp trang trại theo hướng du lịch nông nghiệp… Khóa học là một trong những hoạt động quan trọng nhằm chuyển giao các kiến thức cơ bản về Nông nghiệp bền vững, truyền đạt các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn VietFarm đến với người nông dân và hơn thế nữa, khơi nguồn cảm hứng về một nền nông nghiệp bền vững cho người nông dân, giúp họ nhìn nhận và nắm bắt các cơ hội tạo chuỗi giá trị cao hơn cho các sản phẩm nông sản, từ đó nâng cao thu nhập cho gia đình.

Một số hình ảnh thực hành tại trang trại của khóa đào tạo:

4

Thực hành tại trang trại

5

Trộn đất

 

7

Cỏ là một tài nguyên trong sản xuất nông nghiệp mà không phải nông dân nào cũng biết

 

8

Thực hành gieo hạt

CDI Vietnam.