Ngôn ngữ:

Tin hoạt động

Hội nghị Tổng kết Thực thi Luật Tiếp cận thông tin tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

31/12/2021
Sáng 27/12, tại UBND xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Hội nghị tổng kết dự án “Thúc đẩy thực thi Luật Tiếp cận Thông tin (TCTT) tại huyện Bắc Mê” do Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với UB MTTQ tỉnh Hà Giang và UBND xã Minh Sơn tổ chức.
Dự án “𝐓𝐡𝐮́𝐜 đ𝐚̂̉𝐲 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐭𝐡𝐢 𝐋𝐮𝐚̣̂𝐭 𝐓𝐢𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐧 𝐭𝐚̣𝐢 𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐁𝐚̆́𝐜 𝐌𝐞̂” được Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) bắt đầu triển khai từ tháng 4/2021. CDI đã tổ chức tập huấn luật TCTT cho UBND 5 xã thuộc huyện Bắc Mê, hỗ trợ UBND xã Minh Sơn tập huấn cho cộng đồng về luật TCTT, ban hành quy chế công khai và cung cấp thông tin, xây dựng chuyên mục TCTT trên trang thông tin điện tử của xã. CDI cũng hỗ trợ Ban Giám sát Đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) thực hành tiếp cận thông tin, tập huấn kỹ năng giám sát và hỗ trợ triển khai giám sát. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong suốt năm qua nên các hoạt động tập huấn từ tháng 7 đến tháng 12 đều được thực hiện trực tuyến.
TỔng KẾt ChÚ TỎe 1024x768
Ông Ma Văn Tỏe – PCT UBND huyện Bắc Mê phát biểu tại Hội nghị.
Thế nhưng, những kết quả đạt được lại khá bất ngờ. Sự thay đổi đến từ nhận thức của chính những người dân nghèo vùng núi. Từ chỗ ngại ngần, xa lạ với công nghệ thông tin và khái niệm “Tiếp cận thông tin”, người dân nơi đây đã biết tìm đến trang thông tin của tỉnh, của huyện, của xã để biết tình hình kinh tế, xã hội của địa phương mình, đặc biệt là tiếp cận với thông tin về các công trình sử dụng vốn đầu tư công. Khi có công trình đầu tư công, các ban Giám sát đầu tư cộng đồng được thành lập, có sự tham gia của MTTQ và cả người dân. Ban GSĐTCĐ gửi kế hoạch giám sát, kèm yêu cầu UBND xã cung cấp thông tin và hồ sơ công trình (quyết định phê duyệt xây dựng công trình, kèm Bản vẽ thiết kế công trình, dự toán công trình), nghiên cứu hồ sơ, chủ động trao đổi với các bên liên quan, trực tiếp đi thực địa công trình để so sánh, đối chiếu và phản hồi.
P1010610 1024x768
Cán bộ CDI và ban GSĐTCĐ thăm công trình nước sạch thôn Lũng Vầy, xã Minh Sơn.
P1010525 1024x768 (1)
Người dân gửi tin thông báo khi thấy chất lượng vật tư công trình không đạt yêu cầu.
Luật TCTT được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1.7.2018 nhằm thúc đẩy tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của chính quyền các cấp với sự tham gia của người dân trong quản trị công, tạo chuyển biến trong nhận thức về quyền TCTT của công dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn rất nhiều hạn chế trong việc cập nhật, đưa các nội dung công khai lên các danh mục Trang thông tin điện tử chưa đầy đủ, việc tiếp cận chính sách, pháp luật của bà con nhân dân còn khó khăn…
Những điểm trường mới khang trang, những con đường bê tông trải nhựa dần thay thế đường đất lổn nhổn đá, những nhà văn hóa mới, những công trình nước sạch dẫn nước về tận từng nhà dân… cuộc sống nơi vùng núi nghèo đang dần khởi sắc, từ những thay đổi nhận thức, thay đổi cách tiếp cận thông tin của chính quyền và mỗi người dân.
CDI Vietnam.