Ngôn ngữ:

Hoạt động

Giám sát đầu tư cộng đồng với công trình kênh mương thôn Lũng Vầy, xã Minh Sơn, tỉnh Hà Giang

22/06/2020

Ngày 13-14/05/2020, Ban giám sát cộng đồng (GSCĐ) xã Minh Sơn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang tiếp tục đi thu thập thêm thông tin về công trình kênh mương thôn Lũng Vầy, xã Minh Sơn. Đây là công trình các thành viên trong ban tiến hành giám sát từ tháng 2 cho tới nay.

Trước đợt thu thập thông tin này, Ban GSCĐ đã có một số buổi thảo luận, ở đó các thành viên cùng tìm hiểu để lựa chọn công trình, xây dựng kế hoạch ban đầu, bảng câu hỏi và phân công người thực hiện. Trong mỗi buổi làm việc ấy, cán bộ của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hà Giang, MTTQ huyện Bắc Mê và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đều hỗ trợ, tham gia trao đổi và cùng làm với ban GSCĐ xã.

ảnh 1 1024x768
Ban giám sát công đồng thảo luận kế hoạch làm việc
ảnh 2 1024x768
Ban giám sát phỏng vấn người dân thôn Lũng Vầy

 ảnh 3 1024x576

Ban giám sát cộng đồng phỏng vấn chủ tịch UBND xã Minh Sơn

Tới nay, ban GSCĐ đã có một số phát hiện ban đầu về công trình kênh mương, từ góc độ tính phù hợp, hiệu quả, công khai minh bạch và sự tham gia của các bên liên quan.

Phản ánh từ phía các hộ dân cho biết việc xây dựng và sửa chữa kênh mương là mong đợi của hơn 60 hộ dân của thôn được đề đạt đến cấp chính quyền từ mấy năm nay. Trước khi công trình được thi công, trưởng thôn và bí thư chi bộ thôn đã thông báo cho các hộ dân về thời gian thi công. Tuy nhiên, các thông tin về công trình như các văn bản về quyết định đầu tư, nguồn vốn, các đơn vị tham gia thi công và giám sát công trình chưa được thông báo đầy đủ cho người dân. Khi được hỏi về thông tin công trình, một người dân cho biết:

“Thông báo xây dựng kênh mương tại nhà văn hóa nhưng không nghe rõ tiếng phổ thông, cũng chưa dám hỏi. … Nhưng muốn xem thiết kế để hiểu chứ.”

Đi quan sát thực địa công trình kênh mương, ban GSCĐ cũng như các thành viên đoàn hỗ trợ mới có những phát hiện chi tiết hơn về hiệu quả và chất lượng công trình. Công trình sau nâng cấp cơ bản đã đảm bảo về chất lượng theo theo thiết kế, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân (cụ thể là tưới cho 10 ha đất nông nghiệp tại tổ 3 thôn Lũng Vầy). Quá trình thi công xây dựng, mặc dù vậy, còn một số mặt hạn chế.

Thứ nhất, theo phản ánh người dân và Ban giám sát cộng đồng xã đi khảo sát thực địa, kích thước cũng như chất lượng chưa đạt yêu cầu về lâu dài. Các mố đỡ ống xi phông không đủ kích thước và các mố không đảm bảo không nối liền với kênh. Một số mố của mặt bằng ống đổ trên đất mượn/đá. Một số lỗ chia nước xuống ruộng không đổ tấm bê tông ở chân kênh nên có hiện tượng chân kênh bị xói mòn, có nguy cơ bị sạt lở cao.

ảnh 4
Chất lượng mố đỡ ống nước/xi-phông không đảm bảo

Thứ hai, đập tràn xây dựng không đúng kích thước theo như bản thiết kế thu thập được.

ảnh 5 1024x529
Hình ảnh lỗ chia nước từ kênh xuống ruộng không đổ tấm bê tông gây xói mòn chân kênh
ảnh 6 1024x768
Ban GSCĐ thực nghiệm đo đạc kích thước của kênh
ảnh 7
Chất lượng công trình chưa đảm bảo

Thông tin Ban GSCĐ thu thập thêm được từ đợt giám sát này sẽ được các thành viên tổng hợp và trao đổi với các bên liên quan bao gồm chủ đầu tư, đơn vị thi công, UBND xã Minh Sơn và các hộ dân thôn Lũng Vầy trong buổi đối thoại cuối tháng 6 tới.

CDI Vietnam.