Ngôn ngữ:

Hoạt động

Dự án DGD – 5 năm kết nối và đổi thay

20/12/2021

Sáng 19/12/2021, Hội nghị tổng kết dự án “Thúc đẩy quyền và tiếng nói của lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội và điều kiện làm việc tốt hơn ở các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương”, gọi tắt là dự án DGD, đã diễn ra tại hai điểm cầu Bắc Ninh và Hải Dương, hai điểm cầu được kết nối trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

5 năm thực hiện dự án DGD là 5 năm Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) nỗ lực thực hiện kết nối để mang tới những đổi thay đáng kể cho người lao động di cư tại Bắc Ninh và Hải Dương.

CDI cùng với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương, người lao động di cư, chủ nhà trọ và các bên liên quan khác đã cùng phối hợp triển khai các hoạt động dự án, tổ chức các khoá đào tạo tập huấn, hội thảo, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện nghiên cứu, vận động chính sách, sự kiện truyền thông…

Img 8377
Chia sẻ của công nhân khi tham gia các hoạt động tập huấn của dự án

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Quang Thương, Quyền Giám đốc điều hành CDI đã nêu lên những kết quả đáng ghi nhận: Các nhóm công nhân nòng cốt tại các địa bàn Bắc Ninh và Hải Dương được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục. Năng lực của đội ngũ ban điều hành nhóm được củng cố và tăng cường. Trên 70% tổng số ban điều hành nhóm có khả năng huy động sự tham gia của các thành viên và tự điều hành các buổi sinh hoạt nhóm. BĐH nhóm cũng chủ động tiếp nhận các ý kiến, vấn đề của NLĐ để chuyển tải tới các bên liên quan như chủ nhà trọ, chính quyền địa phương, LĐLĐ tỉnh, các cơ quan cung cấp dịch vụ… Khả năng trình bày vấn đề, lên tiếng đề đạt nguyện vọng tới các bên liên quan thay đổi rõ rệt, thể hiện qua các cuộc tập huấn, hội thảo các cấp khác nhau, các cuộc đối thoại với chính quyền địa phương, với doanh nghiệp… Mạng lưới công nhân nòng cốt bước đầu được hình thành và có tính hiện diện tốt hơn, đồng thời có kế hoạch hành động tương đối rõ ràng. Đại diện thành viên mạng lưới tham gia nhiều hoạt động tập thể với quy mô khác nhau.

Img 8512 1024x683
Ông Nguyễn Quang Thương, Quyền Giám đốc điều hành CDI phát biểu khai mạc Hội nghị

Các hoạt động vận động chính sách về Bộ luật Lao động sửa đổi, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ và tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội có chất lượng ghi nhận nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, ở cấp quốc gia có ít nhất 3 khuyến nghị của 30 tổ chức xã hội thuộc 6 mạng lưới và nhóm làm việc đã được chấp thuận và đưa vào BLLĐ 2019, liên quan đến thời giờ làm thêm và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Ở cấp địa phương, CDI cùng LĐLĐ 2 tỉnh đã tích cực lắng nghe, thu thập và chuyển tải nhiều đề xuất, kiến nghị của NLĐ tới các cấp chính quyền, các đơn vị cung cấp dịch vụ và chủ nhà trọ, trong đó rất nhiều các kiến nghị quan trọng đã được các bên chấp thuận, liên quan đến giao thông, chiếu sáng, an ninh trật tự, giá điện, giá phòng trọ

Các cuộc đối thoại giữa đại diện NLĐ với doanh nghiệp đã được tổ chức trong nhà máy và tại khu trọ của người lao động. Doanh nghiệp đưa ra các cam kết và hành động cụ thể nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Bên cạnh đó, CDI cũng đã thiết kế và phát triển 1 ứng dụng trên điện thoại di động, có tên là WE CHECK, nhằm hỗ trợ NLĐ tự đánh giá điều kiện làm việc và sức khỏe nghề nghiệp của mình. Thông qua ứng dụng WE CHECK này, họ cũng sẽ được các chuyên gia, luật sư tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật lao động và SK nghề nghiệp. Hiện đã có khoảng 500 người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng, bao gồm rất nhiều NLĐ tại Bắc Ninh và Hải Dương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Cương, PCT LĐLĐ tỉnh Hải Dương và ông Thân Văn Vọng, PCT LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban quản lý dự án đã đánh giá cao vai trò của CDI trong quá trình triển khai dự án và ghi nhận những kết quả tích cực: người lao động di cư hiểu hơn về quyền của mình, mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình; các doanh nghiệp tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động còn các chủ nhà trọ thì sẵn sàng hỗ trợ người lao động trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày… Đại diện lãnh đạo LĐLĐ hai tỉnh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác cùng CDI trong các dự án trong tương lai.

Img 8417 1024x683
Ông Trần Văn Cương, PCT LĐLĐ tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị

Từ đầu cầu Bắc Ninh, bà Kim Thu Hà, cố vấn CDI, một trong những người đầu tiên chấp bút dự án DGD chia sẻ: “Khi bắt đầu viết dự án này, chúng tôi có một mơ ước, đó là làm sao để người lao động của chúng ta giỏi hơn, có kỹ năng hơn, đoàn kết hơn, chủ động hơn, hiểu và thực hành quyền của mình để có việc làm tử tế và bền vững hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn. Và sau 5 năm, cho dù có rất nhiều khó khăn mà khi dự án mới bắt đầu chưa ai lường tới, như đại dịch covid-19 chẳng hạn, nhưng chúng tôi có thể nhìn thấy phần nào những mong ước của mình được thực hiện. Bằng chứng là những kết quả rất rõ ràng mà chúng ta thấy hôm nay.”

Z3037470886548 0c2721a9db145bb8e09c0e25f66a6a1f 1024x768

Tại cả hai đầu cầu, đại diện CDI đã cùng thảo luận với các nhóm công nhân nòng cốt, các bác chủ nhà trọ và đại diện LĐLĐ tỉnh về kế hoạch tiếp theo sau khi dự án kết thúc. Từ nguyện vọng của chính người lao động, các bên đã thống nhất được phương hướng hành động như sau:

– Duy trì sự kết nối giữa NLĐ với LĐLĐ và các bên liên quan tại địa phương như CQĐP, Chủ nhà trọ…

– Tiếp tục duy trì SHN tùy điều kiện và nhu cầu của từng nhóm, có cam kết hỗ trợ của 1 số DN trên địa bàn và chủ nhà trọ.

–  Tổ chức các cuộc truyền thông, tư vấn, chia sẻ chuyên đề với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia, luật sư, với các chủ đề dựa trên nhu cầu của NLĐ (Pháp luật lao động, Sức khỏe và sức khỏe sinh sản, kĩ năng sống, văn hóa/ sự khác biệt vùng miền, an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm, chăm sóc con cái…)

– Duy trì hoạt động của nhóm công nhân nòng cốt từ 6 vùng, bao gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải PHòng, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đồng Nai, tạo thành một cộng đồng giao lưu, chia sẻ, học hỏi, cùng nhau thực hiện các sáng kiến chung, hướng tới cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

– Duy trì các kênh truyền thông, tư vấn online qua Fanpage Diễn đàn Pháp luật Dành cho Người Lao Động, nhóm facebook “Kết nối tạo đổi thay”, ứng dụng WE CHECK.

Z3037470277419 578de034458e77582bd979aaf2de9d74 1024x768
Đại diện CDI trao kỷ niệm chương cảm ơn LĐLĐ và các nhóm công nhân nòng cốt
8381deed8bea41b418fb
Chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo
Dự án DGD kết thúc nhưng sẽ mở ra, tạo ra những cơ hội mới, khởi đầu mới để có thể tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy quyền và tiếng nói của người lao động, bảo vệ và hỗ trợ cho người lao động, đặc biệt là lao động di cư có điều kiện làm việc và chế độ an sinh tốt hơn nữa.
CDI Vietnam.