Ngôn ngữ:

Hoạt động

Cuộc thi “Góc nhìn công dân về dự thảo dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2019”

26/10/2018
Cuộc thi “Góc nhìn công dân cho Dự thảo dự toán ngân sách nhà nước 2019” do Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phát động từ ngày 25/10/2018 đến 7/11/2018 với mong muốn tạo ra không gian để người dân chia sẻ góc nhìn, quan điểm cá nhân và tham gia góp ý cho Dự thảo dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019 đang được thảo luận tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Theo Kiểm toán nhà nước, năm 2018 thâm hụt ngân sách nhà nước ước tính gần 9 tỷ USD (bằng 3,67% GDP cả năm). Tổng thu vượt dự toán chủ yếu đến từ những nguồn thu không ổn định (thu về nhà, đất, và dầu thô) và một nửa số địa phương hụt thu ngân sách. Dự thảo dự toán NSNN năm 2019 đã được Chính phủ trình Quốc hội dựa trên kết quả thực hiện Dự toán NSNN năm 2018. Thực tế trên đặt ra những câu hỏi về tính khả thi của kế hoạch thu chi ngân sách cũng như hiệu quả sử dụng ngân sách cho năm 2019. Trong bối cảnh trên, những bình luận xác đáng, những đóng góp mang tính xây dựng hay những đề xuất hiệu quả từ phía người dân và các chuyên gia cho Dự thảo dự toán NSNN 2019 sắp được thông qua có ý nghĩa quan trọng đối với việc phân bổ và cân đối ngân sách nhà nước.
Thông tin chi tiết có thể tìm thấy trên fanpage và ngansachvietnam.net
CHỦ ĐỀ
Chia sẻ quan điểm và góp ý cho Dự thảo dự toán NSNN năm 2019 đang được thảo luận trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14.
HÌNH THỨC BÀI DỰ THI
 • Bài viết tối thiểu 300 từ
 • Tranh biếm họa, minh họa kèm chú thích
 • Thơ, vè, bài hát
 • Video clip (không quá 5’)
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
Mọi công dân Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú hay số lượng bài dự thi.
THỜI GIAN THAM GIA
 • Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ 12h00 trưa ngày 26/10/2018 và kết thúc vào lúc 23h59’ tối ngày 07/11/2018.
 • Người tham dự có thể đăng bài trên event vào bất cứ khoảng thời gian nào trong thời gian diễn ra cuộc thi. Kết quả bình chọn sẽ được tổng kết vào thời điểm cuộc thi kết thúc (23h59’ ngày 07/11/2018)
CÁCH THỨC THAM GIA
 • Người tham gia cuộc thi gửi bài dự thi kèm theo các thông tin cơ bản sau:
o Tên bài dự thi
o Tên tác giả
o Địa chỉ liên lạc
o Số điện thoại liên hệ
 • Các thông tin do tác giả cung cấp đều được giữ bí mật. Riêng tên tác giả, tên bài dự thi sẽ được sử dụng công khai trong quá trình đăng bài, bình chọn, chấm giải, trao thưởng, và truyền thông về cuộc thi.
 • Người dự thi gửi bài theo cách sau:
o Mở ứng dụng Messenger trên điện thoại, máy tính và gửi bài dự thi qua tin nhắn tới Fanpage Ngân sách Việt Nam.
· Bài dự thi được Ban tổ chức tiếp nhận qua kênh Messenger, sẽ được đánh mã số và đăng tải lên Fanpage Ngân sách Việt Nam để khán giả bình chọn và được in ra để Ban giám khảo đánh giá.
GIẢI THƯỞNG
 • 05 giải thưởng cho 05 bài dự thi nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ phía người đọc: Thẻ nạp điện thoại hoặc phần quà hiện vật có giá trị 200.000đ được gửi tới người đạt giải.
 • Giải thưởng cho bài viết do Ban giám khảo bình chọn:
o 01 Giải nhất: 01 Phần quà có giá trị tương đương 1.500.000đ
o 01 Giải nhì: 01 Phần quà có giá trị tương đương 1.000.000đ
o 01 Giải ba: 01 Phần quà có giá trị tương đương 500.000đ
*Các giải thưởng không được quy đổi thành tiền mặt.
TIÊU CHÍ CHẤM
 • 05 Giải thưởng cho 05 bài dự thi nhận được nhiều sự quan tâm nhất được tính theo tổng số “like” và “bình luận” dưới mỗi bài dự thi. Bình luận hợp lệ là bình luận có ý nghĩa và có nội dung phù hợp với chủ đề cuộc thi. Bài dự thi hợp lệ là bài dự thi đúng chủ đề, chia sẻ quan điểm và những góp ý của người dự thi với ngôn từ lịch sự, không gây phản cảm, chưa từng được đăng tải lên báo chí/kênh truyền thông chính thức và các cuộc thi khác.
 • 03 Giải thưởng cho các bài dự thi do Ban giám khảo bình chọn. Ban giám khảo bao gồm 3 người: 2 chuyên gia, 1 đại diện của Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), đánh giá dựa trên tiêu chí:
o Phù hợp chủ đề cuộc thi
o Phản ánh đa chiều và sâu sắc quan điểm về dự thảo dự toán NSNN 2019
LINK DỰ THẢO DỰ TOÁN NSNN 2019https://bit.ly/2Rjczpl
QUY ĐỊNH VỀ BẢN QUYỀN VÀ TÍNH XÁC THỰC
 • Tác phẩm dự thi phải đảm bảo chưa từng được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền bài dự thi.
 • Trong trường hợp có tranh chấp bản quyền diễn ra đối với một bài dự thi, Ban tổ chức sẽ tạm dừng việc bình chọn, chấm giải cho bài dự thi đó.
 • Ban tổ chức có quyền xuất bản, quảng bá truyền thông, in ấn các tác phẩm dự thi vì mục đích cộng đồng, phi lợi nhuận, quảng bá cho cuộc thi mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.
 • Trong trường hợp bài dự thi không hợp lệ do thông tin cá nhân không đúng hay sao chép, ăn cắp ý tưởng của người khác, Ban tổ chức có quyền tước giải thưởng, kể cả trước và sau khi giải thưởng được trao.
 • Nếu phát hiện bài dự thi vi phạm thể lệ, Ban tổ chức được phép loại bất kỳ bài dự thi nào trước, trong, và sau cuộc thi.
 • Quyết định của Hội đồng giám khảo là kết quả chung cuộc.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI)
Tầng 16, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ: Võ An Phương
SĐT: +84 70 529 5285

CDI Vietnam.