Ngôn ngữ:

Hoạt động

Cuộc thi ảnh “Góc nhìn người đóng thuế” – một khởi đầu thành công

01/12/2014

Cuộc thi ảnh “Góc nhìn người đóng thuế” do được sáng kiến và phối hợp tổ chức bởi Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), Trung tâm Hành động vì sự Phát triển Cộng đồng (ACDC), Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục và Nâng cao Năng lực cho Phụ nữ (CEPEW), Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM), Nhóm Hợp tác Thúc đẩy Cải cách Hành chính công (GPAR), Tổ chức Oxfam (Oxfam), Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) và đối tác truyền thông Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC).Cuộc thi được khởi động vào tháng 10 năm 2014 với một chuỗi sự kiện bao gồm các cuộc tọa đàm và Lễ phát động vào ngày 18/10. Ngay sau Lễ phát động, Ban tổ chức đã bước đầu nhận được tác phẩm dự thi từ các tác giả với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Print 27832536195 O

Lễ trao giải thưởng tháng 10 cuộc thi ảnh “Góc nhìn người đóng thuế” đã diễn ra vào ngày 15/11 tại Hà Nội. Đại diện cho Ban tổ chức, Trung tâm Phát triển và Hội nhập CDI đã trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho anh Hoàng Anh Tuấn, tác giả của tác phẩm xuất sắc tháng 10/2014, “Đập vỡ, lòng người tan” anh Nguyễn Văn Bắc, tác giả tác phẩm được yêu thích nhất tháng 10/2014, “Nhà văn hóa, giấc mơ trở nên hoàn hảo với sự tham gia của người dân”. Nhà báo Hoàng Tư Giang, tác giả của tác phẩm báo chí của tháng “Cờ và trách nhiệm trong tay các vị đại biểu” đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn http://www.thesaigontimes.vn/121357/Co-va-trach-nhiem-trong-tay-cac-vi-dai-bieu.html đã nhận giải thưởng vào ngày 19/11.

Nguyễn Văn Bắc hiện đang là sinh viên năm cuối, khoa Cầu đường sắt trường đại học Giao thông Vận Tải Hà Nội. Đến tham dự Lễ trao giải, Bắc chia sẻ “Cuộc thi rất thiết thực và có thể tạo ra 1 môi trường để người dân nói lên tiếng nói của mình. Em thử tham gia nhưng tình cờ rất may mắn được giải.”. Bắc chia sẻ thêm “Em có đôi lời muốn chia sẻ với mọi người, đó là việc chụp ảnh dự thi rất là dễ, nó không đòi hỏi trình độ cao, mình có thể sử dụng những công cụ chụp ảnh rất đơn giản ví dụ như điện thoại, nếu có điều kiện thì dùng máy ảnh chụp những bức ảnh thể hiện lên những cái mà mình muốn nói, đúng như tên của thi “Góc nhìn người đóng thuế”; và mọi người hãy mạnh dạn tham gia bởi vì cuộc thi rất vui, rất hay, bổ ích và rất là dễ, có thể có phần thưởng cho các bạn”. Sáng kiến của cuộc thi đó là tạo ra một sân chơi cho tất cả mọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ và các bạn sinh viên nói lên suy nghĩ của mình về thực trạng việc sử dụng ngân sách, nên việc một bạn sinh viên đoạt giải thưởng tác phẩm được yêu thích trong tháng là một động lực lớn cho các bạn trẻ tiếp tục tham gia vào cuộc thi bằng những phương tiện mình sẵn có, như điện thoại di động, máy ảnh du lịch…

Đối với tác giả Hoàng Anh Tuấn, phóng viên báo Nông thôn ngày nay, bộ ảnh dự thi của anh lại thể hiện góc nhìn của một phóng viên tâm huyết với nghề và một người dân quan tâm đến vấn đề sử dụng ngân sách. “Tên cuộc thi rất là ý nghĩa là “Góc nhìn người đóng thuế”, ý nói hiện nay tất cả người dân đều phải có trách nhiệm đóng thuế, như vậy đóng thuế thì họ sẽ đóng góp vào việc xây dựng đất nước như thế nào, họ cần phải hiểu hơn nữa. Chính vì hiểu điều đó nên mình muốn tham gia. Chùm ảnh này cũng gắn bó với việc đó. Chùm ảnh của mình nói về con đập lớn nằm trên đầu nguồn, đảm bảo việc tưới tiêu, sinh hoạt cho người dân. Và để xây dựng con đập đó thì tiền từ đâu ra, tiền từ ngân sách nhà nước, tiền từ người dân đóng thuế ra. Đó là công trình dân sinh thì rất tốt rồi, nhưng tại sao lại để xảy ra một sự cố như thế. Nội dung mình muốn nói là thiên tai thì không ai trách, nhưng người vận hành là người hưởng lương ngân sách, tiền nộp thuế của người dân, anh phải nắm trách nhiệm. Nếu như trong đây có một sự thiếu trách nhiệm, thế thì cần phải nói rõ hơn, để các cơ quan cấp cao hơn người ta nhìn nhận, đánh giá sự việc, còn các đơn vị tương tự người ta cũng nhìn nhận thấy trách nhiệm của mình để có thái độ làm việc tốt hơn nữa. Thì việc quyết định thi đấy mình cũng thấy rằng nó có ý nghĩa. Báo của mình cũng là một tờ báo của người nông dân, đại diện cho hơn 70% người nông dân, thì những gì liên quan đến đời sống dân sinh mình rất quan tâm, không chỉ việc này mà rất nhiều việc khác nữa.”

Anh cũng khẳng định “Từ tên gọi chương trình của mình, các bạn yêu truyền thông, muốn có những thông điệp truyền thông gửi cho người khác thì các bạn nên tham gia. Vì sao? Vì cái tên như mình giải thích ban đầu nói lên thông điệp của mình, để cho các cơ quan chức năng khi sử dụng tiền người dân đóng thuế ra thì phải đúng, và làm sao vì lợi ích cho dân mình là lớn nhất. Việc tham gia của các bạn chỉ nhỏ thôi, khía cạnh đời thường thôi, nhưng nó lại giúp ích cho các nhà chính sách, các nhà nghiên cứu, hoạch định từ những việc đó nhìn ra những việc lớn để cho xã hội ngày một tốt hơn. Mình nghĩ là không phải làm báo mà người bình thường cũng nên tham gia, mà tham gia mình thấy nó rất là ý nghĩa.”

Việc lựa chọn nội dung thể hiện các tác phẩm dự thi cũng rất phong phú, có những tác phẩm nói về những vấn đề chưa hợp lý, cần khắc phục như “Đập vỡ, lòng người tan”, cũng có những tác phẩm đề cập đến những khía cạnh rất tích cực của việc sử dụng ngân sách như “Nhà văn hóa, giấc mơ trở nên hoàn hảo với sự tham gia của người dân”. “Bức ảnh trong một bộ ảnh của em hồi em làm trong ban tổ chức của hội sinh viên của thôn em. Em đã và đang thành lập hội sinh viên của thôn cho các bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bức ảnh là một trong những bức ảnh em đi chụp trong chùm ảnh những cảnh đẹp của quê hương. Em thấy rất tự hào về bức ảnh, về nhà văn hóa, một công trình mà thôn em đã xây dựng.” Em Nguyễn Văn Bắc, tác giả bức ảnh chia sẻ.

Đối với tác phẩm báo chí của tháng, tác giả Hoàng Tư Giang, phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, từ lâu đã là một cây bút kỳ cựu viết về chủ đề ngân sách. Bài báo của anh, đăng trong tháng 10 năm 2014 trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ 8 đã nói lên những vấn đề nóng ngân sách cần giải quyết, trong đó “Cờ và trách nhiệm trong tay các vị đại biểu”. Việc tác phẩm báo chí của tháng đầu tiên được trao cho một bài viết chất lượng chắc hẳn sẽ là động lực cho các nhà báo có nhiều tác phẩm hơn nữa về chủ đề này.

Tiếp nối sự thành công của cuộc thi trong tháng 10, Ban tổ chức mong muốn sẽ nhận được nhiều tác phẩm chất lượng cho các tháng kế tiếp. Cuộc thi diễn ra từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015 với 06 bộ giải thưởng tháng và 01 bộ giải thưởng chung kết.

Print 27832534595 O Print 27832456365 O Print 27832456115 O Print 27731199362 O Print 27731198852 O Print 27731198002 O Print 27731180892 O Print 27554502920 O Print 27554502420 O Print 27220551163 O Print 27220447094 O

CDI Vietnam.