Ngôn ngữ:

Tin hoạt động

Chương trình chia sẻ “Chuyện người đóng thuế”

20/04/2015
Ngày 15/04/2015, chương trình chia sẻ “Chuyện người đóng thuế” thực hiện bởi nhóm các tổ chức thúc đẩy minh bạch ngân sách đã diễn ra tại Hà Nội.

Mở đầu chương trình là Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Góc nhìn người đóng thuế”. Cuộc thi ảnh “Góc nhìn người đóng thuế” được tổ chức trên Facebook của Group “Cuộc thi Góc nhìn người đóng thuế” diễn ra trong sáu tháng từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015 với các tác phẩm có nội dung về những câu chuyện diễn ra tại các địa phương liên quan đến thu chi ngân sách nhà nước; sử dụng ngân sách; công khai minh bạch về ngân sách tại các cấp; những sáng kiến đảm bảo sự tham gia của người dân trong quản lý ngân sách, và phương pháp quản lý ngân sách hiệu quả.

Cuộc thi đã nhận được 351 bức ảnh tham dự của nhiều tác giả, ở nhiều độ tuổi, nghề nghiệp, vùng miền khác nhau trên cả nước và phản ánh thực trạng đa chiều trong việc sử dụng ngân sách tại nhiều địa phương. Các tác phẩm tham dự cuộc thi đều được ghi lại bằng những phương tiện của cá nhân (điện thoại, máy ảnh) và giúp người tham dự có thể nói lên cảm nhận của mình về việc sử dụng, quản lý ngân sách tại nhiều địa phương.

Print 27554502920 O

Giải nhất thuộc về tác phẩm “Ai nghe người nộp thuế” của tác giả Trương Thanh Tùng. Tác phẩm được chụp tại đường Kinh Dương Vương, TP.HCM, khi một người dân lội qua con đường ngập nước với một khẩu hiệu về vấn đề lắng nghe ý kiến của người đóng thuế. Giải nhì thuộc về tác phẩm nhà ga T2 sân bay Nội Bài của tác giả Nguyễn Đức Thành. Tác phẩm “Song song trên cùng mặt phẳng không có điểm chung” của tác giả Phạm Kim Thoa đạt giải ba. Rất nhiều tác phẩm xuất sắc khác lọt vào vòng chung kết cũng được trưng bày tại triển lãm ảnh trong khuôn khổ chương trình.

Print 27798063786 O

Chương trình được tiếp nối bằng phần trình bày các giải pháp và sáng kiến thúc đẩy công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của người dân vào quản lý NSNN, được tài trợ bởi Phái đoàn liên minh châu Âu.

Đây là những sáng kiến nhằm cụ thể hóa các khuyến nghị đã được chấp nhận trong dự thảo mới của Luật ngân sách sửa đổi. Trong đó gồm có:

– Xếp hạng các tỉnh về công khai dự thảo ngân sách nhà nước, dựa trên các quy định của Luật về nội dung, hình thức, và thời điểm công khai.

– Xây dựng mô hình minh bạch ngân sách với sự tham gia toàn diện của người dân vào quy trình ngân sách. Thí điểm Công khai danh mục công trình đầu tư công để dân bình chọn thứ tự ưu tiên, Lấy ý kiến đồng thuận của dân trước khi phê duyệt dự toán, và Kiểm toán xã hội đối với các dịch vụ công.

– Giải thưởng “ Thanh niên đồng hành cùng ngân sách nhà nước” dành cho các dự án nhỏ do các nhóm thanh niên thực hiện nhằm tăng cường sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, vào quản lý ngân sách tại địa phương.

– Chiến dịch TODOCABI (Tớ đố cậu biết) của các bạn trẻ nhằm huy động 100.000 người quan tâm ủng hộ và được cập nhật tiến trình sửa đổi Luật ngân sách.

Kết thúc chương trình buổi sáng là toạ đàm“Sự tham gia của người dân trong quản lý ngân sách” với các khách mời Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc; GS.TS Đặng Hùng Võ; Ông Nguyễn Minh Tân, Đại diện Vụ Tài chính – Ngân sách, Văn phòng Quốc hội; các đại biểu đến từ Quảng Trị, Hoà Bình và Đại diện nhóm Minh bạch ngân sách. Các khách mời đã trình bày nhiều ý kiến, chia sẻ, góc nhìn thú vị và đa chiều và các giải pháp tăng cường sự tham gia của người dân trong quản lý ngân sách.

Chương trình buổi chiều được tiếp nối bằng Thảo luận xây dựng mạng lưới “Thúc đẩy công khai minh bạch và sự tham gia của người dân trong quản lý ngân sách” giữa nhóm các tổ chức xã hội làm việc về vấn đề này.

CDI Vietnam.