Ngôn ngữ:

Tin hoạt động

CDI tổ chức tập huấn “Thúc đẩy môi trường làm việc hòa nhập” tại Công ty Tinh Lợi

30/11/2021
Nhằm Thúc đẩy môi trường làm việc hòa nhập tại công ty Tinh Lợi, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã cùng phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương và Công ty May Tinh Lợi tổ chức 2 khóa tập huấn theo hình thức trực tiếp diễn ra vào ngày 30/10/2021 với 33 người tham dự (25 nữ/ 8 nam) và trực tuyến ngày 13/11/2021 với 21 người tham dự (15 nữ/ 6 nam). Người tham dự 2 khóa tập huấn đến từ các bộ phận khác nhau trong công ty như: nhân sự, hành chính, công đoàn, quản lý, trưởng chuyền, thư kí xưởng, công nhân trực tiếp v.v.
Img 9993

Khóa tập huấn được thực hiện với 3 mục đích chính:

(1) Cung cấp các các thông tin về cách nhận biết, đối diện, đưa ra các chiến lược can thiệp sớm để ngăn chặn hành vi phân biệt đối xử, quấy rối và bắt nạt;

(2) Nâng cao nhận thức về các hình thức phân biệt đối xử và các hành động phòng ngừa trong công ty cũng như thúc đẩy sự đa dạng, bình đẳng và môi trường thân thiện tại nơi làm việc;

(3) Áp dụng các kiến thức vào trải nghiệm thực tế để khuyến khích một môi trường an toàn và tôn trọng cho tất cả mọi người. Sau khóa tập huấn thứ nhất, người tham dự được cung cấp các kiến thức chung nhất và nắm rõ các yếu tố quan trọng để thúc đẩy một môi trường làm việc hòa nhập, bao gồm: môi trường làm việc an toàn, đảm bảo tôn trọng, khuyến khích sự đa dạng và khác biệt.

Img 9945

Mở đầu buổi tập huấn, người tham gia cùng nhau chia sẻ cảm nhận của chính mình về một môi trường làm việc đáng mong đợi, một môi trường mà người lao động cảm thấy thực sự gắn bó như ngôi nhà thứ hai của mình. Tiếp đó, mọi người cùng nhau được trải nghiệm qua một số các tình huống, câu chuyện, tự cảm cảm nhận và bày tỏ quan điểm của mình về một số các chủ đề liên quan đến Phân biệt đối xử, định kiến, bắt nạt tại nơi làm việc v.v.

Mỗi người đều có những suy nghĩ, cảm nhận riêng và đưa ra quan điểm của chính mình. Phần thảo luận nhóm được trình bày với nhiều hình thức khác nhau như vẽ tranh, kể chuyện, diễn kịch với nội dung cuốn hút và mô tả chân thực các tình huống mà người lao động gặp phải trong quá trình làm việc. Người hướng dẫn chỉ gợi mở, giúp cho họ nhận ra những yếu tố cần đảm bảo để thúc đẩy một môi trường làm việc hòa nhập, nơi mà mọi người được tôn trọng. Không khí lớp học trao đổi sôi nổi, người tham gia đều rất hào hứng với các nội dung được đưa ra thảo luận.

Img 9965

Img 9984 Img 9975 Img 9948

Trong buổi tập huấn thứ hai với hình thức trực tuyến, người tham gia tiếp tục thảo luận về Môi trường làm việc An toàn và Đa dạng, khác biệt. Hình thức trực tuyến thúc đẩy người lao động chia sẻ nhiều hơn trên phần chat trực tuyến với người điều hành, các chia sẻ đa dạng thông tin, thể hiện quan điểm và ý kiến của mỗi cá nhân tham gia tập huấn. Kết thúc khóa tập huấn, kết quả đánh giá nhanh đối với người tham gia cho thấy họ đều khá ấn tượng với các nội dung trong 2 buổi tập huấn. Đồng thời, mọi người có chia sẻ đây là chủ đề khá thú vị, gắn liền với công việc của họ, thông qua khóa tập huấn mọi người được có thêm những kiến thức bổ ích và hy vọng sẽ có nhiều khóa đào tạo hơn nữa về các chủ đề này.

258867310 619072435941915 6075555680392761036 N

Các buổi tập huấn này nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển bền vững ngành dệt may tại các nước châu Á  (FABRIC)” được tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ). Mục tiêu của dự án là cải thiện điều kiện sản xuất và làm việc trong ngành dệt may Châu Á tại Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Pakistan, Myanmar (từ năm 2016) và tại Việt Nam (bắt đầu từ năm 2020). Dự án phối hợp thực hiện với các nhà máy địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các Bộ liên quan, tổ chức công đoàn, xã hội dân sự và các thương hiệu thời trang quốc tế để cùng nhau cải thiện các điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường trong ngành bằng cách tập trung vào đối thoại khu vực và trao đổi kiến ​​thức, hợp tác với khu vực tư nhân, tiêu chuẩn xã hội và lao động, bình đẳng giới và môi trường.

Bên cạnh việc tổ chức tập huấn, CDI còn thực hiện nhiều hoạt động đa dạng khác như: thiết kế tờ rơi về các dịch vụ cơ bản ở địa phương dành cho người lao động di cư, truyền thông cho 10 nhóm công nhân nòng cốt, xây dựng tài liệu hướng dẫn hòa nhập tại nơi làm việc, tổ chức chiến dịch truyền thông nhằm thúc đẩy môi trường làm việc hòa nhập…

CDI Vietnam.