Ngôn ngữ:

Hoạt động

Các nạn nhân yêu cầu Công bằng tại Hội nghị ANROEV 2017

29/12/2017
Hội nghị ANROEV được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Năm nay hội nghị được tổ chức tại Khách sạn Park Village Resort tại thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal từ ngày 20/9 đến 22/9. Tham dự hội nghị có 54 đại biểu của Nepal và 67 đại biểu từ 17 nước trên thế giới với chủ đề: “Nạn nhân đi đầu về quyền An toàn, vệ sinh lao động ở châu Á”.  Hội nghị được đồng tổ chức bởi 2 thành viên của mạng lưới ANROEV là GEFONT và CEPHED, cả hai đều đang tiến hành vận động chính sách cho các quyền về việc làm và môi trường ở Nepal.

Mạng lưới châu Á vì Quyền của nạn nhân môi trường và bệnh nghề nghiệp (viết tắt là ANROEV) là một liên minh của các nạn nhân, các công đoàn và các nhóm lao động khác trên khắp châu Á, tất cả đều cam kết bảo vệ quyền cho các nạn nhân và mong muốn cải thiện toàn diện các vấn đề về sức khỏe, an toàn và vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Các thành viên của mạng lưới đến từ 14 quốc gia ở châu Á và nhiều thành viên liên kết ở các châu lục khác trên khắp thế giới.

Ông Devraj Dhakal – Giám đốc, Phòng Lao động và ông Richard Howard Giám đốc quốc gia của ILO tại Nepal và ông Bishnu Rimal – chủ tịch GEFONT đã khai mạc hội nghị bằng những thông tin cụ thể về tình hình An toàn vệ sinh lao động ở Nepal và tầm quan trọng của sự an toàn tại nơi làm việc. Các đại biểu cũng đã chỉ ra rằng việc mất an toàn tại nơi làm việc có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho người lao động và gia đình của họ.

Những nội dung này sẽ được đề cập, trao đổi trong các phiên làm việc tiếp theo của Hội nghị. Các đại biểu tham dự sẽ được nghe những minh chứng thực tiễn từ những nạn nhân môi trường và bệnh nghề nghiệp. Những nạn nhân này đều đã phải đối mặt với các bệnh nghề nghiệp, thậm chí có người đã bị mất người thân vì những tai nạn công nghiệp. Tại hội nghị, họ cùng nhau yêu cầu “Vì Công bằng” công nhân và các thành viên trong gia đình của họ không phải chịu đựng những tổn thất, bị kịch như vậy nữa.

Ngay trong ngày đầu tiên của hội nghị cũng đã diễn ra các thảo luận chuyên đề, tập trung vào hoạt động của các nhóm cơ sở có liên quan như hệ thống Chẩn đoán và Bồi thường cho Nạn nhân của tai nạn lao động, Phơi nhiễm Môi trường trong đó bao gồm cả các vấn đề về Hóa chất, Dân chủ cơ sở và các Nguyên tắc quốc gia, Cơ chế tuân thủ An toàn và Vệ sinh lao động.

CDI Vietnam.