en
Hội thảo “Xây dựng sáng kiến thúc đẩy công khai, minh bạch Ngân sách Nhà nước”
10:02:04 22/02/2017

Chiều 10/2/2017, tại Hà Nội, Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) tổ chức Hội thảo “Xây dựng sáng kiến thúc đẩy công khai, minh bạch Ngân sách Nhà nước”.

DSC07455

Các đại biểu dự Hội thảo đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc dần đưa ra các biện pháp nhằm công khai, minh bạch quy trình lập dự toán và sử dụng NSNN. Tuy nhiên, Việt Nam đang tiếp tục gặp những khó khăn trong thu ngân sách, cơ cấu thu không bền vững, số thu giảm, bội chi cao, nợ công lớn.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhấn mạnh nếu không giảm tỷ lệ chi thường xuyên, thực hiện kỷ luật ngân sách nghiêm ngặt thì tình hình sẽ rất khó cải thiện. Cũng theo TS. Doanh, thời gian tới cần tăng cường thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình NSNN vì hiện nay minh bạch ngân sách nhà nước tại Việt Nam vẫn chỉ là “những con số chung chung”, không hề thấy cơ quan chức năng công bố cũng con số cụ thể, “có hỏi cũng bị từ chối”.

DSC07474

Cũng nói về minh bạch ngân sách, bà Ngô Thị Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) nhắc lại số điểm 18/100 của Việt Nam trong vòng khảo sát chỉ số minh bạch ngân sách (OBI) năm 2015 do Tổ chức Hợp tác Ngân sách Quốc tế (IBP) thực hiện. Điểm số này theo bà đồng nghĩa Việt Nam vẫn cung cấp ít thông tin về ngân sách cho công chúng. Theo bà, ngoài việc cung cấp thông tin về ngân sách, người dân phải hiểu được những thông tin đó. Nếu bản báo cáo quá phức tạp, người dân không hiểu thì việc công bố cũng không thực sự mang nhiều ý nghĩa.

Tại hội thảo, nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy công khai, minh bạch, sự tham gia của người dân trong quản lý NSNN đã được các đại biểu tham dự chia sẻ và thảo luận.

Các bài báo liên quan:

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=385643

http://vietnambiz.vn/ts-le-dang-doanh-tinh-ngheo-thu-nhap-t…

http://www.vietnamplus.vn/khong-co-ngan-sach-nao-chiu-duoc-neu-cu-chi-tuy-tien-the-nay/429943.vnp

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2017-02-11/cac-dia-phuong-can-canh-tranh-ve-hieu-qua-thu-chi-ngan-sach-40637.aspx

http://cafebiz.vn/tien-si-le-dang-doanh-ke-chuyen-phan-bo-ngan-sach-phia-sau-canh-ga-co-tieu-chi-day-nhung-thuc-chat-van-la-co-che-xin-cho-20170212153237912.chn