en
Tập huấn “Xây dựng chiến dịch truyền thông trên MXH cho vận động chính sách”
16:03:05 14/03/2019

Ngày 26 – 28/02/2019, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), thành viên Liên minh Khoáng sản phối hợp với tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã tổ chức Khóa tập huấn “Xây dựng chiến dịch truyền thông trên MXH cho vận động chính sách” cho các cán bộ truyền thông và cán bộ chuyên trách làm việc cho tác tổ chức xã hội dân sự và đơn vị nhà nước tại địa phương. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự tham gia các hoạt động phát triển và vận động chính sách tại Việt Nam”.

Tập huấn “Xây dựng chiến dịch truyền thông trên MXH cho vận động chính sách” được tổ chức trong bối cảnh truyền thông xã hội và sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội hiện đại đã tạo ra một cuộc cách mạng về thông tin trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội… Mạng xã hội đã tạo ra một cơ hội trao đổi thông tin và tương tác rộng chưa từng thấy: người dùng có thể tự xuất bản, chia sẻ thông tin và kết nối nhanh chóng và hiệu quả. Chính sự lan tỏa rộng khắp khiến truyền thông trên mạng xã hội ngày càng trở thành một công cụ hữu ích, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, truyền thông chính thống và ngay cả các nhà lập pháp, chính trị gia. Điều này cho thấy, vận động chính sách cần nhìn nhận và tối ưu đặc tính của mạng xã hội để tạo ra sức ảnh hưởng từ cộng đồng bằng tương tác mở, từ đó nâng cao tính hiệu quả trong quá trình tiếp cận các nhà lập pháp. Nâng cao năng lực cho thành viên các Liên minh về truyền thông trên MXH, hiểu vai trò của MXH và tạo ra các chiến dịch truyền thông lan tỏa và có sức ảnh hưởng là mục tiêu Tập huấn lần này.

Tham gia khóa tập huấn là thành viên từ các Liên minh Liên minh Đất rừng, Liên minh Nước sạch, Liên minh Khoáng sản, Mạng lưới Sông ngòi, Mạng lưới di cư, Liên minh Minh bạch ngân sách, và Liên minh Nông nghiệp.

Điều phối tập huấn gồm anh Hoàng Đức Minh – người sáng lập Wake it up, anh Mai Phan Lợi – Trung tâm Giáo dục Cộng đồng và anh Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Bộ Y tế. Với mỗi diễn giả, học viên đã được tiếp cận truyền thông trên mạng xã hội theo các góc độ khác nhau. Về cách thức và các bước thực hiện một chiến dịch truyền thông, diễn giả Hoàng Đức Minh cho học viên thấy một cách nhìn và cách làm truyền thông trên mạng xã hội của những người trẻ, có khả năng vận dụng các kỹ năng thiết kế hình ảnh, thông điệp và các yếu tố khác để xây dựng một chiến dịch truyền thông tốt (lời kêu gọi (call to action), cảm xúc, kênh, đối tượng mục tiêu…) Kinh nghiệm làm các chiến dịch truyền thông mang lại tiếng vang (Chiến dịch bảo vệ cây xanh Hà Nội, chiến dịch #Metoo… cũng được anh Minh chia sẻ, học viên phân tích các yếu tố tạo ra thành công và những bài học, qua đó, tạo cảm hứng để học viên áp dụng xây dựng các chiến dịch truyền thông cho Liên minh, nhóm Liên minh của mình.

Tập huấn trở nên đa chiều hơn với chia sẻ từ diễn giả Mai Phan Lợi. Qua đó, học viên biết đến những ví dụ cụ thể trong việc sử dụng công cụ truyền thông trên mạng xã hội cho vận động chính sách, một số “góc khuất”, thách thức có thể gặp phải và phân tích các giải pháp khi triển khai các chiến dịch cho mục đích vận động chính sách.

Khóa tập huấn kết thúc với những chia sẻ thú vị từ anh Vũ Mạnh Cường về cách xây dựng thông điệp truyền thông cho chính sách.

Sau khóa tập huấn tập trung, các học viên không chỉ được truyền cảm hứng, được trang bị các bước thực hiện một chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội cho vận động chính sách mà còn mở rộng ra những khoảng không gian mới về truyền thông xã hội để tiếp tục khám phá và phát triển, hoàn thiện hiểu biết và các kỹ năng thực hiện truyền thông trên nền tảng mạng xã hội.