en
Hội thảo tham vấn “Báo cáo Ngân sách nhà nước dành cho công dân” tại Hà Nội
14:08:55 25/08/2017

Sáng ngày 24/8 vừa qua tại Hà Nội, CDI và BTAP đã tổ chức “Hội thảo tham vấn về Báo cáo Ngân sách nhà nước dành cho công dân”.

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của hơn 65 đại biểu đại diện Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính; Ủy ban Tài chính ngân sách-Văn phòng QH; HĐND xã Hải Bối, huyện Đông Anh; Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình; các chuyên gia kinh tế xã hội, các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự, các cơ quan truyền thông báo chí và các cá nhân quan tâm.

Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, nhất là của Bộ Tài chính trong việc công khai, minh bạch ngân sách và nhận thấy rõ sự cần thiết phải công khai thêm bản Báo cáo ngân sách nhà nước dành cho công dân, một công cụ hữu hiệu giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề ngân sách, tăng chất lượng sự tham gia của người dân trong giám sát ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới trình độ khác nhau của các nhóm đối tượng độc giả (người lao động, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số,…);  mức độ minh bạch của thông tin được công khai (những con số chung chung hay cần cụ thể, chi tiết đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dân); khả năng tiếp cận thông tin (thông tin cần đến được với người dân  để việc công khai có ý nghĩa); …

Hội thảo cũng ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất để cải thiện nội dung, hình thức, cách thức truyền tải của Báo cáo NSNN dành cho công dân. Những ý kiến này đã được BTC ghi nhận và tiếp tục cập nhật thêm sau hội thảo tham vấn sẽ được tổ chức tại Hồ Chí Minh, ngày 31/8 tới đây.

Kết thúc Hội thảo, thay mặt BTC, Bà Ngô Thị Minh Hương (giám đốc CDI) khẳng định để Việt Nam có được những bản Báo cáo NSNN dành cho công dân có chất lượng, được sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đầy công khai minh bạch, qua đó làm tăng điểm chỉ số OBI của Việt Nam, rất cần có sự tham gia đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự.

Bà cũng khẳng định CDI và BTAP luôn sẵn sàng đồng hành tư vấn kỹ thuật, chung tay xây dựng báo cáo NSNN dành cho công dân các cấp và đưa những bản báo cáo này đến với người dân.