Ngôn ngữ:

Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm

Chương trình kết nối và xây dựng năng lực lãnh đạo – Sáng kiến dệt may bền vững: Cùng nhau thay đổi (STITCH)

14/07/2022

Sau quãng thời gian dài cách xa về mặt địa lí do tác động của dịch COVID-19, các thành viên của mạng lưới công nhân nòng cốt nay đã có dịp gặp gỡ và giao lưu trong một không gian cởi mở, thân thiện. Đây là cơ hội để những gương mặt mới và đã quen thêm gắn kết và thảo luận một chủ đề mới – “năng lực lãnh đạo”.

Nằm trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến dệt may bền vững: Cùng nhau thay đổi (STITCH)”, vào ngày 13-14 tháng 7 năm 2022, với sự tham gia của gần 30 anh chị em công nhân từ các tỉnh thành khác nhau, chương trình được thực hiện tại Hà Nội nhằm tăng cường tính gắn kết của mạng lưới công nhân và nâng cao năng lực lãnh đạo cho thành viên trong mạng lưới.

958f889ed79512cb4b84
Các thành viên tham gia hoạt động nhóm “Check-in”: ”Trời nắng nhưng ai cũng có nụ cười tươi”

6b822198909355cd0c82

51e1deac52a797f9ceb6
Các thành viên vui vẻ tham gia hoạt động nhóm

Qua 2 ngày cùng tham gia các hoạt động thảo luận và bài tập nhóm, các thành viên đã cùng trao đổi và suy tư về chủ đề “năng lực lãnh đạo”. “Lãnh đạo” hay “năng lực lãnh đạo” hóa ra không phải điều gì quá xa xôi và lớn lao, không phải vị trí cố định chỉ có trong công việc hay chỉ có nam giới mới phù hợp. “Lãnh đạo” nằm ở hành động và suy nghĩ trong đời sống thường ngày và công việc của từng cá nhân. Đó có thể là một người buôn bán nhỏ biết lên kế hoạch cho gia đình, luôn đặt mục tiêu và cố gắng đạt mục tiêu đó. Đó cũng có thể là một người mẹ biết kiểm soát sự nóng giận với đàn con hay là một bạn trẻ cố gắng vượt ra ngoài sự thoải mái của bản thân để học hỏi thêm mỗi ngày và bắt đầu những thói quen mới.

Tuy các thành viên đến từ những địa bàn, ngành nghề và dân tộc khác nhau, nhưng đều có chung những câu chuyện về nỗ lực tự học hỏi và thay đổi bản thân.

Img 2313
Các thành viên cùng làm bài tập “Xây dựng cây cầu nối ước mơ”
Img 2271
Nhóm công nhân tham gia thảo luận về các kỹ năng góp phần xây dựng năng lực lãnh đạo

Mặc dù “năng lực lãnh đạo” là chủ đề mới, các thành viên trao đổi rất sôi nổi về những ví dụ thực tế, yếu tố làm nên “lãnh đạo”, ưu tiên phát triển năng lực. Kỹ năng xác định mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp, khả năng kết nối, sự tự tin được xác định là những kỹ năng và phẩm chất cần rèn luyện để bồi đắp năng lực lãnh đạo.

Qua các thảo luận, nhóm công nhân nòng cốt thống nhất đẩy mạnh các hoạt động chia sẻ thông tin và cùng nhau nâng cao phát triển hai kỹ năng gồm kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giải quyết vấn đề trong năm 2022.

Img 2061
Bài tập thảo luận nhóm
ảnh 23.07 (2)
BTC cùng các anh chị em công nhân

CDI Vietnam.