Ngôn ngữ:

Hoạt động khác

CDI hỗ trợ khẩn cấp lao động di cư chịu ảnh hưởng của Covid-19

04/09/2021

Khoảng 120 lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn sẽ được CDI hỗ trợ khẩn cấp.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “𝑇ℎ𝑢́𝑐 đ𝑎̂̉𝑦 𝑞𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑡𝑖𝑒̂́𝑛𝑔 𝑛𝑜́𝑖 𝑐𝑢̉𝑎 𝑙𝑎𝑜 đ𝑜̣̂𝑛𝑔 𝑑𝑖 𝑐𝑢̛, đ𝑎̣̆𝑐 𝑏𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑙𝑎̀ 𝑙𝑎𝑜 đ𝑜̣̂𝑛𝑔 𝑛𝑢̛̃, ℎ𝑢̛𝑜̛́𝑛𝑔 𝑡𝑜̛́𝑖 đ𝑎̉𝑚 𝑏𝑎̉𝑜 𝑎𝑛 𝑠𝑖𝑛ℎ 𝑥𝑎̃ ℎ𝑜̣̂𝑖 𝑣𝑎̀ đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑘𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑙𝑎̀𝑚 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑡𝑜̂́𝑡 ℎ𝑜̛𝑛 𝑜̛̉ 𝑐𝑎́𝑐 𝑘ℎ𝑢 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̣̂𝑝 𝑡𝑎̣𝑖 𝑡𝑖̉𝑛ℎ 𝐵𝑎̆́𝑐 𝑁𝑖𝑛ℎ 𝑣𝑎̀ 𝐻𝑎̉𝑖 𝐷𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔” do CDI thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam tại Việt Nam, và sự đóng góp của cán bộ CDI cho NLĐ tại Đồng Nai

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát với số ca nhiễm tăng lên chóng mặt đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của người lao động (NLĐ) cả nước, đặc biệt là những lao động di cư.

Tại các tỉnh, thành phố mà Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đang triển khai hoạt động (Bắc Ninh, Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng và Vĩnh Phúc), tình trạng NLĐ ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do tiếp xúc gần với các ca bệnh, nơi làm việc/nơi cư trú nằm trong phạm vi bị phong tỏa hay một bộ phận của doanh nghiệp không tiếp tục hoạt động kinh doanh sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid… diễn ra phổ biến.

Vì thế, thu nhập của NLĐ giảm đi đáng kể, đời sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Đối với NLĐ di cư, gánh nặng tài chính trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết vì họ vẫn phải chi trả các chi phí như thuê nhà trọ, tiền điện, tiền nước, mua thực phẩm hàng ngày, chưa kể nhu cầu khác đối với con cái và các thành viên trong gia đình khi ở trọ cùng.

240594034 1688705444669532 6293218396766903767 N

Mặc dù đã có các hoạt động hỗ trợ của công đoàn, các tổ chức, đoàn thể và gói hỗ trợ của Chính phủ, nhưng nhiều NLĐ tại các vùng mà CDI đang thực hiện dự án vẫn còn rất khó khăn.

Trước những khó khăn cấp bách của NLĐ, CDI thực hiện hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho NLĐ di cư đang ở trọ, tham gia các hoạt động dự án, hoặc đang sinh sống và làm việc tại địa bàn dự án, có hoàn cảnh khó khăn, bị mất/giảm thu nhập nhằm giúp đỡ họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Địa bàn thực hiện gói hỗ trợ:

– Xã Hải Bối, huyện Đông Anh – Hà Nội;

– Phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương – tỉnh Hải Dương;

– Xã Tân Tiến và xã Hồng Phong, huyện An Dương – thành phố Hải Phòng;

– Xã Yên Trung, Huyện Yên Phong và xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh;

– Phường Vinh Thịnh Đông, thành phố Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc;

– Thành phố Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch – tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay, CDI đang kết hợp với các đối tác địa phương tại các vùng dự án để rà soát và lập danh sách 120 người lao động di cư gặp khó khăn và phù hợp với các tiêu chí nhận hỗ trợ.

Thông tin liên hệ và tiếp nhận phản hồi, khiếu nại về hoạt động hỗ trợ:

– Bà Đinh Hà An – Điều phối dự án, CDI. SĐT: 0915 219 323.

– Bà Trần Thanh Hằng – Đại diện Tổ chức Oxfam tại Việt Nam. SĐT: 0903 406 366.

 

CDI Vietnam.