en
Khởi động dự án “Nâng cao vị thế của người lao động di cư ở Việt Nam” tại Hải Phòng
16:09:45 17/09/2018

Ngày 16 tháng 9 năm 2018, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức hội thảo khởi động dự án “Nâng cao vị thế của người lao động di cư ở Việt Nam”, tại UBND xã Tân Tiến, huyện An Dương, tỉnh Hải Phòng. Tham gia Hội thảo gồm có đại diện Liên đoàn Lao động Thành phố, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng cùng đại diện các Ban, Ngành địa phương liên quan, Đại diện CDI, đại diện công nhân các khu công nghiệp, và các chủ nhà trọ trên địa bàn xã Tân Tiến.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận, đưa ra những vấn đề của công nhân lao nhập cư tại các khu trọ trên địa bàn xã Tân Tiến. Trong đó, nhiều ý kiến của công nhân và chủ nhà trọ đã nêu ra được thực trạng chung về đời sống và điều kiện ăn ở của công nhân như các khó khăn của công nhân khi vừa đi làm vừa chăm con nhỏ, khó khăn khi các gia đình nhập cư có con nhỏ muốn nhập học tại các trường mẫu giáo, tiểu học công tại địa phương… Ngoài ra, một số vấn đề khác được nêu ra như vấn đề về môi trường (xử lý rác thải), an ninh trật tự (tội phạm ma túy, trộm cắp…)

Phiên thảo luận chung với đại diện công nhân mang lại một cái nhìn sâu hơn về đời sống của họ tại các khu nhà trọ như giá điện, nước cao; một số phòng trọ chật chội, nóng bức đã ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả lao động; chế độ đãi ngộ của một số KCN trên địa bàn chưa thực sự thỏa đáng… Hội thảo tiến hành thành lập 4 nhóm công nhân để chuẩn bị triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án về nâng cao hiểu biết pháp luật, kỹ năng của công nhân.

Đại diện của CDI đã trình bày các hoạt động của Dự án tại Hải Phòng, gồm có khảo sát đầu kì về thực trạng đời sống NLĐ; Thành lập và duy trì sinh hoạt thường xuyên 6 nhóm công nhân; Nâng cao năng lực cho công nhân nòng cốt của các nhóm (8 khóa tập huấn); 02 cuộc họp quý giữa các nhóm công nhân; Hỗ trợ các sáng kiến của nhóm công nhân; Tham quan trao đổi kinh nghiệm tại Đồng Nai và Thiết lập cơ chế trao đổi thông tin (diễn đàn thường niên, kết nối các nhóm công nhân khu vực khác như Hải Dương, Bắc Ninh).

Dự án “Nâng cao vị thế của người lao động di cư ở Việt Nam” được triển khai tại Hải Phòng với sự hỗ trợ của Công đoàn Khu Kinh tế nhằm kết nối người lao động, đưa ra tiếng nói chung và nâng cao vị thế của người lao động di cư tại Hải Phòng. Dự án được tiến hành trong 6 tháng. Dự kiến sau khởi động, dự án bắt đầu triển khai các hoạt động nhóm tại các khu nhà trọ, tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật cho các Trưởng/phó nhóm trước khi nhân rộng tới các đối tượng công nhân trên địa bàn.

Dự án “Nâng cao vị thế người lao động di cư ở Việt Nam” được triển khai tại Hải Phòng và Đồng Nai từ 01/01/2018 đến 31/03/2019. Đối tượng hưởng lợi của dự án là các Lao động di cư (LĐDC). Đơn vị tài trợ: Tổ chức Oxfam tại Việt Nam. Các mục tiêu tổng thể:
1) LĐDC trong các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Đồng Nai được nâng cao năng lực đóng góp vào xây dựng các chính sách của nhà nước và người sử dụng lao động (NSDLĐ)
2) Góp phần phát triển các chính sách giúp cải thiện điều kiện làm việc và các dịch vụ xã hội cơ bản.
3) Hỗ trợ xây dựng năng lực và điều kiện hoạt động cho các tổ chức xã hội Việt Nam, góp phần tham gia có chất lượng vào các tiến trình liên quan nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động.