en
Hội thảo xây dựng quan hệ đối tác và xây dựng nhóm tự chủ và bền vững
13:05:38 31/05/2019

Ngày 25-26/5/2019, Hội thảo Xây dựng quan hệ đối tác và xây dựng nhóm tự chủ và bền vững được tổ chức tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Lần đầu tiên, đại diện các đối tác địa phương và các nhóm nòng cốt từ 9 vùng dự án hiện tại của CDI có cơ hội gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm, đánh giá các kết quả đạt được cũng như thảo luận và xây dựng các ý tưởng chương trình bền vững trong tương lai.

Với hơn 14 năm hoạt động, CDI đã triển khai các dự án, chương trình tại 39 tỉnh thành trên cả nước và hỗ trợ nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có các nhóm cộng đồng, người nghèo, lao động di cư, thanh niên, các hộ nông dân sản xuất nhỏ… Từ năm 2010 đến nay, song song với các can thiệp trực tiếp, CDI đã thiết lập quan hệ đối tác và cùng triển khai các dự án với nhiều đối tác tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, Quảng Trị, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Đăk Nông… Trong các chương trình này, CDI chú trọng phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người, lấy người dân/cộng đồng làm trung tâm thông qua các hoạt động thành lập nhóm nòng cốt, duy trì và nâng cao năng lực cho các nhóm để lên tiếng và thúc đẩy những chính sách và thực hành tốt hơn, phù hợp hơn cho người dân.
Nhằm xây dựng định hướng cải thiện chất lượng chương trình trong giai đoạn tiếp theo, với trọng tâm là các nhóm nòng cốt vững mạnh và có sự ủng hộ của đối tác địa phương, CDI đã tổ chức Hội thảo Xây dựng quan hệ đối tác và xây dựng nhóm tự chủ và bền vững.

Duy trì hoạt động và phát triển nhóm bền vững được đánh giá là rất thiết thực đối với cộng đồng

Tại Hội thảo, các đối tác và nhóm nòng cốt đã cùng nhìn lại các thành quả đạt được trong gần 10 năm qua, xoay quanh 3 chương trình ưu tiên bao gồm: Quyền Lao động, Quản trị tốt và Phát triển toàn diện. Với sự ủng hộ của đối tác, hỗ trợ của các bên liên quan và nỗ lực của cán bộ/tình nguyện viên CDI, các nhóm nòng cốt đã được thành lập trong các giai đoạn khác nhau, được nâng cao năng lực (kiến thức và kĩ năng), có khả năng duy trì – điều hành nhóm, liên kết mạng lưới, thực hành và ứng dụng kĩ thuật (nhóm nông dân), bước đầu tham gia trong các đối thoại với các bên liên quan (nhóm người lao động) hoặc các hoạt động giám sát tại địa phương (nhóm cộng đồng). Đại diện của đối tác và các nhóm cũng đã tham gia trong quá trình vận động chính sách liên quan tới công khai minh bạch ngân sách nhà nước, giám sát đầu tư công; một số chính sách về tiền lương, điều kiện làm việc và an sinh xã hội… Hiện CDI và các đối tác đang hỗ trợ hoạt động của khoảng 40 nhóm nòng cốt tại các địa phương.

Hướng đến tự chủ là mục tiêu đặt ra của các nhóm địa phương. Tuy nhiên, sự hỗ trợ kỹ thuật và kết nối của CDI hiện vẫn đóng vai trò quan trọng

Bên cạnh niềm tự hào về các kết quả đã đạt được, đại diện đối tác và các nhóm cũng thảo luận về các khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện nay, bao gồm nguồn lực hạn chế (thời gian, ngân sách, nhân lực), một số chủ đề mới hoặc đòi hỏi hỗ trợ kĩ thuật thường xuyên, việc trao đổi thông tin và kế hoạch đôi khi chưa kịp thời hoặc thường xuyên, khoảng cách địa lí…

Trên cơ sở phân tích bối cảnh, cơ hội – thách thức, đặc biệt gắn liền với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), các đại diện đối tác và nhóm nòng cốt cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng chương trình trong thời gian tới. Các đề xuất chính bao gồm: kết nối rộng rãi hơn với mạng lưới các nhà nghiên cứu, thu thập các bằng chứng và số liệu khoa học; tiếp tục nâng cao năng lực cho các nhóm yếu thế, hỗ trợ các sáng kiến và cơ hội để nhóm trực tiếp tham gia vào đối thoại và vận động chính sách; thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; áp dụng công nghệ trong quản lý và triển khai chương trình; xây dựng các bộ tiêu chuẩn có uy tín…

Tuân thủ các giá trị cốt lõi luôn được nhấn mạnh khi làm việc với cộng đồng

Ngoài ra, CDI và các đối tác cũng dành thời gian chia sẻ và thảo luận về các giá trị chung, là nguyên tắc định hướng trong quan hệ đối tác cũng như triển khai chương trình của CDI, bao gồm: Xây dựng niềm tin, Tôn trọng, Hoà nhập, Cống hiến, Phát triển và Công bằng. Hội thảo cũng là dịp để các thành viên Hội đồng sáng lập của CDI chia sẻ với đối tác và các nhóm nòng cốt về tầm nhìn, sứ mệnh và mong muốn hướng tới một xã hội “công bằng, đoàn kết và phát triển bền vững”.

Trong ngày hội thảo thứ hai, với định hướng xây dựng nhóm tự chủ và bền vững, CDI và các nhóm địa phương tập trung đánh giá tình hình các nhóm hiện tại và phân tích các hướng phát triển của nhóm trong giai đoạn tiếp theo, dựa trên nguồn lực và khả năng của các bên. Sau khi cùng thảo luận và phân tích, các nhóm lựa chọn ưu tiên sử dụng nguồn lực cho việc nâng cao năng lực, duy trì nhóm và thực hiện sáng kiến; các hoạt động khác vẫn tiếp tục triển khai nhưng có thể bằng nhiều cách linh hoạt và đa dạng hơn (online) bao gồm họp định kì, các sự kiện kết nối – giao lưu… Về phía nhóm, bằng những kiến thức, kỹ năng đã thu nhận cùng với các kết quả mà nhóm đã đạt được trong thời gian qua, các thành viên nhóm cam kết sẽ phát huy năng lực để tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Một số thành viên nhóm sẵn sàng đóng góp một phần tài chính và kiến thức để hoạt động của nhóm hiệu quả hơn, có tác động tích cực hơn.

Sự hợp tác và hỗ trợ giữa các nhóm địa phương và CDI đã tạo nền tảng vững chắc và mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng

Về phía tổ chức, CDI cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng các nhóm, trong đó chú trọng duy trì kết nối giữa các nhóm với nhau và nhóm với CDI, thúc đẩy các nhóm trở thành đối tác trực tiếp của CDI và các mạng lưới/nhà tài trợ khác; hỗ trợ quỹ hành động để các nhóm triển khai sáng kiến trong tương lai… Các định hướng nêu trên đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ tích cực của các đối tác và nhóm nòng cốt tham gia Hội thảo. Đó chính là nền tảng vững chắc và quý giá để CDI tiếp tục cải thiện chương trình, cách thức hoạt động, hướng tới hiệu quả lâu dài, tác động lan toả và phát triển bền vững.