en
Hội thảo đối tác quý 3 tại Tam Đảo Vĩnh Phúc
10:10:42 29/10/2012

 

Ngày 11/10/2012 tại Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động nhập cư tại các khu công nghiệp phía Bắc Việt Nam”, do tổ chức Oxfam Đoàn Kết Bỉ và Oxfam Novib tài trợ, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI ) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Vĩnh phúc đã tổ chức họp Hội thảo đối tác quý 3.

Tham dự hội thảo có đại biểu đại diện liên đoàn lao động của 4 tỉnh : Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh và đội ngũ cán bộ của Trung tâm Phát triển và Hội nhập. Dưới sự điều hành của ban chủ tọa gồm bà Ngô Thị Minh Hương- Giám đốc trung tâm Phát triển và Hội nhập và ông Bùi Hồng Đô- chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc các đại biểu đã đánh giá lại các hoạt động trong quý 3 và cùng thảo luận để đề ra kế hoạch, phương hướng hoạt động quý 4.

Mở đầu, ông Bùi Hồng Đô khai mạc hội thảo. Tiếp sau đó, dưới sự điều hành của bà Ngô Thị Minh Hương, đại diện các vùng báo cáo tình hình hoạt động trong quý 3 vừa qua, đồng thời nêu lên các thuận lợi, khó khăn và chia sẻ các kinh nghiệm đã giúp 1 số vùng khắc phục và vượt qua khó khăn, góp phần thực hiện dự án ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Trịnh Đăng Biên – Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, phó BQLDA chia sẻ:

Các hoạt động của dự án đã đem lại hiệu quả cho công nhân lao động tại thôn Ấp Đồn và giúp cho họ tăng cường quyền tiếp cận thông tin thông qua các hoạt động của dự án, góp phần năng cao nhận thức cho công nhân nhập cư. Bên canh đó, nhđược sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nên kiot được đặt vị trí thuận lợi và không mất chi phí thuê, nơi đây chính là cầu nối giữa công nhân và liên đoàn lao động cũng như ban quản lý dự án.

LĐLĐ phối hợp với chủ nhà trọ để tổ chức, điều hành SHN, chủ nhà trọ trở thành “cố vấn nhóm công nhân”, đã giúp cho các nhóm sinh hoạt đều đặn, và khá đông đủ trong quý 3 vừa qua.      

Chu Thị Thúy Hà – Trưởng ban CSPL, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc có những chia sẻ khi làm việc cùng các nhóm công nhân:

Cán bộ trực kiot tại Vĩnh Phúc không chỉ ngồi tại kiot mà còn đi thăm 6 nhóm công nhân để tìm hiểu những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của họ. Để từ đó có những biện pháp hỗ trợ cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Bên cạnh rất nhiều các kết quả tốt mà dự án đạt được, thì cũng còn một số vấn đề còn tồn tại, như : Những người tham gia dự án hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm và ở các vị trí chủ chốt do dó chưa có nhiều thời gian tập trung cho dự án, hoạt động dự án chủ yếu là vào buổi tối sau khi công nhân tăng ca nên dẫn đến việc chờ đợi, mất nhiều thời gian, công nhân nghỉ việc nên có sự thay đổi về số lượng công nhân khi tham gia sinh hoat nhóm.

Tiếp sau phần đóng góp ý kiến của các đại biểu, bà Đinh Hà An- Điều phối dự án nêu tóm tắt kế hoạch hoạt động quý 4. Nội dung này được Ban quản lý dự án thảo luận và cam kết sẽ thực hiện theo đúng tiến độ và phương pháp đã thống nhất.

Kết thúc hội thảo, bà Ngô Thị Minh Hương gửi lời cảm ơn tới đại diện các Ban quản lý dự án đã tham gia đóng góp và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn , kinh nghiệm cũng như kiến nghị tại địa phương.. Hy vọng rằng CDI và các Ban quản lý dự án – Liên đoàn Lao động của 4 tỉnh/thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian tới, nhằm đạt được các kết quả và mục tiêu mà dự án đã đề ra.