en
Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cà phê bền vững và phát triển thị trường giữa Việt Nam và Lào”
10:07:25 13/07/2015

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và tổ chức Thương mại công bằng (Faitrade) tại Lào, ngày 10 và 11 tháng 7 năm 2015, đại diện tổ chức Fairtrade nước bạn Lào và các thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê Bolaven Plateau (CPC) đã có chuyến làm việc và thăm các mô hình sản xuất cà phê bền vững quy mô Hợp tác xã tại Việt Nam.

Đoàn đã cùng Lãnh đạo CDI đến thăm hai mô hình hợp tác xã sản xuất cà phê Fairtrade khu vực Tây Nguyên là hợp tác xã Nông nghiệp Công bằng Thuận An tại xã Thuận An, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông và hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng EaKiet, xã EaKiet, huyện Cư M’ga, tỉnh Đăk Lăk. Tại các cuộc gặp, các hợp tác xã phía Việt Nam đã giới thiệu quá trình hình thành và những hoạt động trong sản xuất cà phê hướng đến tiêu chuẩn Fairtrade. Các hợp tác xã cũng chia sẻ những thuận lợi trong tiến trình thực hiện, đó là bà con xã viên đã nhận thức được cả lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường khi sản xuất cà phê theo Fairtrade. Tuy nhiên các hợp tác xã hiện nay cũng đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm cà phê Fairtrade, nhìn chung các hợp tác xã mới chỉ tiêu thụ được sản phẩm cà phê theo kênh thương mại công bằng khoảng 30-40% số lượng đăng ký.

Cũng trong đợt công tác này, sáng ngày 11 tháng 7 tại Thành phố Buôn Mê Thuật, tỉnh Đăk Lăk, Trung tâm phát triển và hội nhập đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cà phê bền vững và phát triển thị trường giữa Việt Nam – Lào”. Hội thảo đã thu hút hơn 20 đại biểu đại diện cho hơn 10 Hợp tác xã đang sản xuất cà phê thương mại công bằng tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông tham dự và đóng góp ý kiến. Tại Hội thảo, đại diện Faitrade Lào và CPC đã giới thiệu về hệ thống CPC, cách thức triển khai Faitrade trên cà phê tại Lào, các tiềm năng về nông sản có chứng chỉ sản xuất bền vững. Các đại biểu đều cho rằng việc sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn bền vững là xu thế tất yếu của sản xuất cà phê trong và ngoài nước hiện nay, tuy vậy để có một chiến lược bền vững thì cần có các giải pháp đồng bộ trong quy hoạch, có lộ trình; và đề nghị CDI tiếp tục là cầu nối xúc tiến các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ kỹ thuật, tiếp cận thị trường để các hợp tác xã hoạt động ngày một hiệu quả và bền vững hơn trong thời gian tới.

Các tin liên quan