en
Hội nghị quốc tế ANROEV 2015 “Kiểm soát bệnh nghề nghiệp và cải thiện an toàn vệ sinh lao động”
10:09:29 07/09/2015

Từ ngày 04 đến 05 tháng 9 năm 2015 tại Hà Nội, Hội nghị của Mạng lưới châu Á bảo vệ quyền của các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh nghề nghiệp và môi trường (ANROEV) sẽ được đồng tổ chức bởi Trung tâm Giám sát Dữ liệu nguồn châu Á (AMRC), Hồng Kông và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), Việt Nam. Hội nghị năm nay có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ 20 quốc gia trên thế giới bao gồm các nước châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Úc với chủ đề “Kiểm soát bệnh nghề nghiệp và cải thiện an toàn vệ sinh lao động”. Các đại biểu là đại diện cho các tổ chức y tế và an toàn, các tổ chức lao động, các tổ chức môi trường; các Viện nghiên cứu; các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học; các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Tổ chức y tế thế giới (WHO) và đại diện các tổ chức của nạn nhân.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh châu Á đang dần trở thành “công xưởng” của thế giới và nhiều người lao động cũng như các cộng đồng đang phải gánh chịu hậu quả từ việc gia tăng tai nạn và bệnh tật gây ra bởi các lý do liên quan đến nghề nghiệp và môi trường. Bản thân Việt Nam đứng ở ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng công nghiệp lớn với việc tăng thị phần trong sản xuất đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử và may mặc và như vậy, giống như các nước châu Á khác, cũng đang phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cũng như an toàn cho người lao động và các cộng đồng. Các vấn đề chính sẽ được thảo luận trong Hội nghị bao gồm:

  1. Vấn đề chung về sức khoẻ lao động và môi trường trong khu vực châu Á, đó là hầu hết các quốc gia không có dữ liệu phù hợp liên quan đến các tác động đối với người lao động và sức khỏe cộng đồng về tai nạn và bệnh tật tại nơi làm việc. ILO và WHO ước tính có khoảng 1 triệu người chết vì các lý do liên quan đến nghề nghiệp trong khu vực châu Á và hàng triệu người khác bị thương và bị bệnh. Thiệt hại từ nguyên nhân ô nhiễm môi trường còn cao hơn rất nhiều.
  2. Các tai nạn/ thảm hoạ lớn liên quan đến nghề nghiệp ở châu Á trong những năm gần đây: Cuộc họp sẽ thảo luận về hàng loạt vụ tai nạn gần đây của khu vực, từ vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc; vụ cháy ở nhà máy giày Kentex ở Philippines; các vụ cháy nhà máy ở Bangladesh, Pakistan và các trường hợp khác. Một số nạn nhân/ người sống sót từ các bi kịch này (từ Philippines, Ấn Độ) sẽ chia sẻ trải nghiệm của họ. Việc tại sao các tai nạn gia tăng sẽ được thảo luận và phân tích bởi các chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới.
  3. Bệnh nghề nghiệp và bệnh do môi trường gây ra ở châu Á: Cuộc họp sẽ thảo luận về các bệnh nghề nghiệp khác nhau đang gia tăng ở châu Á, từ các bệnh phổi liên quan đến bụi, các bệnh ung thư do tiếp xúc với hóa chất trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm cả điện tử và sản xuất amiăng; các bệnh ung thư liên quan benzen. Các nạn nhân/ nhà hoạt động đã trải nghiệm thực tế sẽ chia sẻ trải nghiệm về bệnh tật và cuộc đấu tranh vì công lý của họ. Các chuyên gia và các nhà khoa học sẽ chia sẻ những phát hiện của họ về lý do cho sự gia tăng của các bệnh nghề nghiệp và môi trường ở châu Á cũng như những cách thức để có thể đối phó với tình trạng này.
  4. Hợp tác đa quốc gia để loại bỏ một cách hiệu quả hoặc giảm thiểu bệnh nghề nghiệp và môi trường: Những người tham gia (cả nạn nhân và các nhà khoa học từ các nước) sẽ chia sẻ những thực tiễn tốt trong việc giải quyết các vấn đề liên quan.Hội nghị này được dự kiến sẽ tạo nền tảng cho việc chia sẻ và hợp tác đa quốc gia mang tính chiến lược giúp cho châu Á trở thành một nơi an toàn và tốt cho sức khoẻ hơn cho người lao động và cộng đồng.

Đây là dịp hội tụ của các tổ chức địa phương, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia từ các tổ chức phi chính phủ và các học giả từ nhiều trường đại học có uy tín. Đây cũng sẽ là một cơ hội tốt để đối thoại với họ về những vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt như phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh do và môi trường và những nỗ lực để loại bỏ các hóa chất độc hại như benzen, amiăng và các loại chất khác và các quy trình nguy hiểm trong quá trình lao động, sản xuất.