en
Photobook Hình của người tàng hình
11:11:46 29/11/2019

Chúng ta đi qua rất nhiều người trên phố mỗi ngày. Mỗi người trong số đó có một câu chuyện. Những câu chuyện có thể rất giống nhau ở nhiều chi tiết: dẫu sao chúng ta cũng cùng phải sống và tuân theo các khế ước chung. Những người trưởng thành lớn lên, di cư tìm nơi có thể mưu sinh, rồi kiếm sống, sinh con và nuôi chúng để tiếp nối vòng lặp này.

Chúng tôi gọi đó là những “người tàng hình”. Bạn không nhất thiết phải để tâm nhiều đến những người tàng hình như thế, bởi dẫu sao cuộc sống của chính bạn đã quá tải thông tin và quá tải điều cần quan tâm rồi. Bạn, cũng như tôi, hầu hết sẽ tương tác với người bán rong đó và người giao hàng đó như một mắt xích trong một guồng máy xã hội đang chạy ổn định.

Nhưng khi nhìn kỹ vào cuộc đời của những người tàng hình này, cố gắng mô tả chân dung của họ, chúng tôi tìm thấy những mẩu chuyện lấp lánh. Chúng có thể là các đặc điểm cực đoan, cũng có thể rất giàu tính đại diện. Nhưng trong những câu chuyện ấy, luôn có những điều có thể suy ngẫm và phóng chiếu lên một bức màn rộng hơn của xã hội. Trong những câu chuyện ấy, chúng tôi tìm được những điều quan trọng về cách chúng ta đang sống, trong tư cách một cộng đồng, cách ta đang vận hành xã hội của mình.

Đây không phải một cuốn sách về lòng bác ái, đề xuất bạn phải yêu thương mọi người tàng hình mình gặp trên phố. Đây chỉ là một tuyển tập những lời tâm sự mà rất ít khi, chúng ta có thời gian lắng nghe, từ những người xa lạ.

CDI trân trọng giới thiệu Photobook Hình của người tàng hình.