vi
Hội thảo “Tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu đối với nông sản Việt Nam và tham vấn Bộ Tiêu chuẩn VietFarm”
14:09:52 17/09/2018

Nông sản Việt Nam, đặc biệt là nông sản sạch của các Hợp tác xã và các nhà sản xuất nhỏ có rất nhiều tiềm năng phát triển, vươn ra thị trường trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, nông sản sạch Việt Nam cũng đang cần nỗ lực từ nhiều phía và “cú hích” đủ mạnh để bật dậy, khẳng định mình trên thị trường.

Ngày 14/9, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) phối hợp với Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI) tổ chức Hội thảo: Tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu đối với nông sản Việt Nam và tham vấn Bộ Tiêu chuẩn VietFarm.

Hàng trăm đại biểu đã tham gia Hội thảo, gồm có đại diện Cục XNK, Bộ Công Thương, Chủ tịch hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, các chuyên gia về tiêu chuẩn, đại diện các tổ chức Phi chính phủ liên quan, báo chí, đại diện các nhà bán lẻ, siêu thị và một số HTX, cơ sở sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietFarm.

Tại hội thảo, ông Phạm Tuấn Long – đại diện phòng XNK Nông Lâm Thủy sản, cục XNK, Bộ Công thương đã trình bày tổng quan thực trạng thị trường nông sản Việt Nam; những yêu cầu/quy định của thị trường xuất khẩu đổi với các sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Đánh giá chung về hiện trạng thị trường nông sản Việt Nam, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, tổ chức thị trường trong nước và xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho các sản phẩm nông sản còn yếu. Cung và cầu không gặp nhau, dẫn đến tình trạng được mùa thì mất giá, mất mùa thì được giá và lúng túng với các giải pháp của “một nền kinh tế giải cứu”. Bên cạnh đó, chưa có sự kết nối cần thiết trong dòng chảy của thị trường như kết nối giữa sản xuất và tiêu dùng, kết nối giữa nhu cầu thị trường và định hướng sản xuất.

Việt Nam, với nền khí hậu nhiệt đới, là mảnh đất màu mỡ của vô số sản phẩm nông sản, hoa trái ngon và độc đáo. Tuy nhiên, do nhận thức, định nghĩa khác nhau về thực phẩm sạch và không có quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm nông sản chưa có giá trị gia tăng cao, thua thiệt ngay tại thị trường trong nước và chưa được công nhận ở các thị trường quốc tế.

Tại Hội thảo, bức tranh chung về hệ thống các tiêu chuẩn nông sản bền vững ở Việt Nam và Tiêu chuẩn quốc tế về nông sản đã được hai chuyên gia Hoàng Sơn Công – Ủy viên BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Nguyễn Quang Vinh – Chuyên gia về tiêu chuẩn nông nghiệp trình bày. Trong đó, ông Vinh đã phân tích và so sánh cụ thể sự phù hợp với xu thế thị trường quốc tế của Bộ tiêu chuẩn VietFarm. Theo đó, các sản phẩm nông sản Việt Nam được sản xuất theo quy trình VietFarm, sản phẩm đầu ra không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn nâng cao giá trị nông sản, bảo vệ môi trường và đạt tiêu chuẩn công bằng thương mại.

                    Bà Ngô Thị Minh Hương – Giám đốc CDI giới thiệu và trả lời các câu hỏi về                          Bộ tiêu chuẩn VietFarm

Thay mặt Trung tâm Phát triển và Hội nhập, bà Ngô Thị Minh Hương – Giám đốc của Trung tâm đã giới thiệu về dự thảo Bộ tiêu chuẩn VietFarm. Đây chính là nội dung trọng tâm thu hút nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp của đại biểu của Hội thảo. Nhiều ý kiến đóng góp xoáy sâu vào Bộ tiêu chuẩn VietFarm như Cơ quan nào cấp chứng chỉ cho Vietfarm; Để tham gia chứng chỉ này, cần làm gì và làm như thế nào; Tại sao VietFarm lại hướng đến đối tượng hộ nông dân? Có khác biệt gì về chất lượng và giá cả khi tham gia VietFarm? Các vấn đề trên đã được bà Hương trả lời thỏa đáng theo lộ trình hiện hành của VietFarm.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đóng góp có giá trị được đưa ra tại Hội thảo cho vấn đề sản xuất nông sản sạch và nâng cao giá trị nông sản như vấn đề nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng hiểu về các tiêu chuẩn sạch đặc biệt là tiêu chuẩn  VietFarm; nâng cao vai trò của Hiệp Hội bán lẻ trong các mảng kiểm soát chất lượng sản phẩm của các thành viên Hiệp Hội, trở thành cầu nối giữa nhà bán lẻ và người sản xuất… Một số ý kiến cũng cho rằng, các hệ thống tiêu chuẩn nông sản sạch cần xây dựng database người tiêu dùng, từ đó lên kế hoạch sản xuất. Dữ liệu thói quen người tiêu dùng cũng là sức ép để các nhà sản xuất thay đổi tư duy sản xuất phục vụ.

Về phía các HTX sản xuất sản phẩm sạch, 4 tiêu chí cần được chú trọng gồm: 1. Nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng vào sản xuất hữu cơ; 2. Sản phẩm thân thiện với môi trường, con người. 3 Liên kết tiêu thụ giá trị, 4. Truy xuất nguồn gốc, minh bạch về thông tin. Phần mã code và truy xuất nguồn gốc qua internet các tổ chức, hiệp hội hỗ trợ.

Hội thảo có sự tham gia của hai đại diện HTX hiện đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietFarm chị Hà Thị Nu – đại biểu từ HTX Chè sạch Mường Do – Sơn La và anh Võ Khanh – đại diện HTX Sản xuất Thương mại dịch vụ Café và Nông sản Cầu Đất – Đà Lạt. Đánh giá về Bộ tiêu chuẩn VietFarm, hai đại biểu cho rằng VietFarm không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho sản phẩm chè Mường Do và café Cầu Đất, hỗ trợ giới thiệu sản phẩm tới các thị trường quốc tế, mà quan trọng hơn đã giúp họ nâng cao nhận thức về quy trình sản xuất sản phẩm sạch và ý thức về bảo vệ môi trường trong sản xuất.

                  Các đại biểu từ HTX chè sạch Mường Do và HTX Sản xuất Thương mại dịch vụ Café và Nông sản Cầu Đất đánh giá cao Bộ tiêu chuẩn VietFarm

Định hướng về một thị trường nông sản bền vững, tạo ra các sự kết nối cần thiết, xây dựng bộ tiêu chuẩn theo yêu cầu quốc tế cho nông sản Việt (VietFarm) và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nông sản vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất, HTX và các hộ gia đình là các nỗ lực ban đầu của CDI nhằm nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản Việt. Hội thảo Tiếp cận thị trường là nền tảng để CDI tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn VietFarm và đẩy mạnh các hoạt động dự án nhằm mục tiêu giới thiệu tới người sản xuất Bộ tiêu chuẩn hoàn chỉnh và hướng tới mở rộng các sản phẩm nông sản theo chuỗi giá trị VietFarm; tiến tới đưa ra thị trường nông sản các mặt hàng Việt Nam sạch và chất lượng.