en
Đối thoại giữa công nhân lao động với các bên liên quan tại Ấp Đồn, Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh
13:06:25 19/06/2019

Ngày 16/6/2019, Trung tâm Phát triển và Hội nhập phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đối thoại giữa công nhân lao động với các bên liên quan tại thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh. Chủ đề chính của Đối thoại xoay quanh một số vấn đề chính liên quan sát sườn tới đời sống của công nhân tại Ấp Đồn như giá điện, tình hình sử dụng nước sạch, ô nhiễm, an ninh trật tự tại địa phương…

Tham gia Đối thoại có ông Thân Văn Vọng – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Giám đốc Điện lực Bắc Ninh, đại diện thôn Ấp Đồn, các chủ nhà trọ và đại diện công nhân nòng cốt đang sống và làm việc tại Ấp Đồn.

Với mong muốn công khai giá điện hiện hành với người lao động và chủ nhà trọ nhằm giúp hai bên có được tiếng nói chung trong tính toán giá điện phù hợp với người lao động và không thiệt thòi cho các chủ nhà trọ, bà Thủy – đại diện Điện lực Bắc Ninh, Chi nhánh Yên Trung đã công bố mức giá điện hiện nay đang được áp dụng và cung cấp số hotline hỗ trợ tư vấn các gói sử dụng điện cho các chủ nhà trọ. Đây là các thông tin hữu ích với các chủ nhà trọ và người lao động khi nhiều chủ nhà trọ không biết đến dịch vụ hỗ trợ tư vấn hữu ích của Điện lực và người lao động mơ hồ về sự hợp lý của giá điện họ hiện đang chi trả.

Tại Đối thoại, người lao động đã trao đổi với chủ nhà trọ và các bên liên quan những băn khoăn về giá điện, nhấn mạnh mong muốn có sự đồng nhất về mức thu giữa các chủ nhà trọ tại Ấp Đồn. Công nhân cũng đề xuất mức giá chung 2500 đồng/số – mức giá phù hợp với thu nhập và đời sống lao động di cư và không thiệt thòi cho các chủ nhà trọ. Phản hồi lại các thắc mắc của công nhân, chủ nhà trọ đưa ra các nguyên do áp dụng mức giá điện 3000 đồng/số hiện nay như hao tổn, khấu hao các thiết bị điện và ý thức chưa cao của công nhân khiến chủ nhà trọ phải trả phí cao cho bóng đèn, nhà vệ sinh chung…

Kết thúc Đối thoại, cả người lao động và chủ nhà trọ đều ra về với tâm lý thoải mái. 03 chủ nhà có Công nhân nòng cốt thống nhất thu mức 2500 đồng/số điện. Với các hộ thu mức 3000 đồng/số tùy theo điều kiện nhà trọ cần có quy định giá điện cứng và công khai các khoản phí phát sinh trong sử dụng điện để công nhân được rõ và thỏa mãn với mức chi phí mình phải chi trả.

Trước đó, 100% chủ nhà trọ tại Quế Võ đã đăng ký theo mức 2014 đồng/số + 10% VAT + 10% hao tổn trong Đối thoại do CDI thực hiện. Hiện tại, Quế Võ đang áp dụng mức thu 2500 đồng/số: mức giá phù hợp với cả người lao động và chủ nhà trọ.