en
Đoàn Đại sứ Ai-len tới thăm HTX Thuận An
10:09:11 28/09/2015

Nhằm đánh giá các kết quả đạt được của dự án “Hỗ trợ quản lý địa phương, hướng tới xoá đói giảm nghèo bền vững tại huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông”, ngày 15.9.2015, Đoàn Đại sứ quán Ai Len, dẫn đầu bởi bà Nuala O’Brien – Phó Đại sứ Ailen, Trưởng Ban phát triển, đã đi thăm vùng dự án tại xã Thuận An, huyện Đăk Mil.

Đoàn công tác đã đi thăm vườn cà phê của các hộ hưởng lợi của Dự án, thăm nhà máy chế biến cà phê ướt, thăm một số hộ dân và thảo luận cùng các xã viên Hợp tác xã (HTX) Thuận An. Đoàn đã vui mừng khi tận mắt nhìn thấy những thành quả mà Dự án và bà con đã cùng nhau phấn đấu đạt được. Đa số các hộ sau khi tham gia vào HTX nông nghiệp công bằng Thuận An đã có sự chuyển biến tích cực về đời sống, sinh kế được cải thiện nhờ giá bán cà phê theo tiêu chuẩn Thương mại công bằng được cao hơn giá thị trường, đồng thời cộng đồng vùng Dự án cũng được hưởng lợi thêm từ quỹ phúc lợi sau khi bán cà phê. Hợp tác xã đã dũng Quỹ phúc lợi hỗ trợ làm đường vào Trạm y tế xã, hỗ trợ làm nhà cho các hộ còn khó khăn trong xã.

Tại buổi thảo luận nhóm Đoàn đã lắng nghe tâm tư, nguyên vọng của các xã viên. Tuy còn không ít những khó khăn về giá bán cà phê bấp bênh, sản phẩm bán được theo kênh thương mại công bằng còn chưa nhiều xong phần lớn bà con rất phấn khởi về những lợi ích khi tham gia HTX và được dự án hỗ trợ, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Dự án để sản xuất cà phê bền vững, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho cà phê. Cơ quan hợp tác quốc tế Ai Len đã phê duyệt dự án mới cho giai đoạn 2015 – 2016 là Dự án “Cải thiện sinh kế thông qua sản xuất cà phê bền vững và tiếp cận thị trường hướng đến người nghèo”để tiếp tục hỗ trợ cho HTX Thuận An cũng như một số HTX sản xuất cà phê khác trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Các tin liên quan