en
Đầu ra cho sản phẩm, mong muốn của người xã viên
14:11:34 30/11/2016

Chị Võ Thị Thảo, sinh sống tại Cầu Đất, gia đình đã trồng cà phê được vài chục năm. Với diện tích trồng cà phê tương đối lớn trong thôn, 4.5 hecta, gia đình chị tham gia HTX TMCB Cầu Đất, với mong muốn bán được cà phê với giá cao hơn giá cho thương lái và ngược lại, cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe hơn so với cách thức canh tác và sản xuất truyền thống: “Nghe nói là HTX làm cà phê sạch nên mình cũng vào làm cà phê sạch để bán cái giá cao hơn”.

 

ig_chi-thao-1_webcamera360_20161130104400

 

Chị Thảo cho biết, từ ngày tham gia HTX, gia đình chị đã được biết đến và tuân thủ các tiêu chuẩn của Fairtrade để có hạt cà phê sạch, chất lượng cao. “Làm thì làm phân hữu cơ, giảm bớt phân hóa học. Còn xịt thuốc thì thuốc thuộc danh mục cấm thì không được xịt. Thuốc cỏ cũng không được xịt, làm tay hết. Làm thì đúng quy trình rồi đó, cà phê thì sạch rồi đó nhưng mà giờ thì mong sao cho giá nó được. Khi thu hoạch cà phê làm trong HTX là hái cà phê chín, hái là phải xay liền, sáng hái là chiều xay chứ không để qua đêm.” Canh tác cà phê đã lâu, chị cũng muốn nâng cao chất lượng cà phê của mình bằng cách tái canh dần diện tích cà phê trên rẫy “Nhưng mà trồng thì cũng có đám cũng được mười mấy năm nhưng giờ mình phá đi, mình cắt cũng như trồng lại, tái canh lại đó. Một số thì cũng tái canh, có đám thì không còn.”

 

Tuy nhiên, chị có 1 trăn trở lớn nhất đó là đầu ra cho sản phẩm của HTX bán vào kênh TMCB còn ít, chưa tương xứng với sản lượng mà gia đình sản xuất được cũng như công chăm sóc, tưới hái theo tiêu chuẩn khắt khe của kênh TMCB. “Làm thì đúng quy trình rồi đó, cà phê thì sạch rồi đó nhưng mà giờ thì mong sao cho giá nó được… Giá bán của HTX thì cũng cao hơn của thương lái một chút, cũng hơn một hai giá. Nhưng có cái được ít quá, xuất được ít quá, chưa có hợp đồng được nhiều, thành ra mình cũng mong muốn làm sao để giúp cho đầu ra cho nó có, xuất được nhiều chút.”

 

Đối với những HTX mới thành lập, có lẽ khó khăn lớn nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Chị Thảo chia sẻ “Nếu thị trường mà bán trái tươi trôi nổi thị trường, họ hái độn cả trái xanh thì họ cũng bán được bảy ngàn mấy, giá tám ngàn rồi. Mà tính ra giờ mình làm cà phê sạch, mình hái trái đỏ thì cái công nó cũng hao hơn, rồi làm kĩ hơn. Cái giá cà phê giờ là bốn mươi mấy là giá cà phê trôi nổi, còn cà phê HTX mình thì làm sạch đây nhưng chưa có đầu ra bao nhiêu, cũng còn tồn ở nhà chứ đâu có bán, vẫn đang chờ đầu ra. Chứ còn hàng trôi nổi thì năm mấy cũng có, năm mấy bốn mấy. Mình tính ra họ bán vậy vẫn lời hơn mình. Mình làm sạch rồi họ hái trái xanh công cũng giảm bớt hơn mình.”

 

ig_chi-thao-2_webcamera360_20161130104458

 

Để tiếp tục có vốn quay vòng và tiếp tục sản xuất, chị cũng vừa bán cầm chừng ở ngoài vừa mong muốn có thể bán thêm nhiều hơn vào kênh TMCB của HTX “Thành ra cũng đang chờ, mong muốn HTX có thêm mối, đầu ra được để mình xuất hàng… Vụ mùa tới đây là mình phải đầu tư phân tro này kia đó. Với lại mình tái canh lại thành ra cũng nhiều vốn, nên vẫn kẹt số vốn vậy đó.” Chị Thảo cũng mong cho HTX có thể xuất được nhiều hàng để có thể tăng thêm quỹ phúc lợi phục vụ cho lợi ích chung của các thành viên và cho cộng đồng, mà cụ thể là sửa một con đường trong thôn. Mong đợi của chị đối với Ban quản trị lúc này là “Mấy anh cốt cán anh làm sao cho xuất được nhiều, chứ còn chất lượng bây giờ thì các xã viên làm là đạt hết rồi đó. Nhưng giờ mình kiếm đầu ra cho nó xứng đáng với công mình bỏ ra đó.”

 

Hi vọng những mong đợi này của chị Thảo, cũng là đại diện cho nhiều xã viên, sẽ là động lực để Ban quản trị HTX cũng như dự án tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động quảng bá và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm để TMCB sẽ là kênh mua hàng được xã viên tin tưởng nhất, mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho xã viên và cộng đồng nhất; để bà con xã viên tiếp tục tin tưởng vào TMCB và cam kết đem lại những lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng.