en
Thương mại công bằng vì sự phát triển cộng đồng
14:11:47 30/11/2016

Tại HTX (Hợp tác xã) Nông nghiệp công bằng Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk, một trong những nơi đầu tiên áp dụng mô hình HTX TMCB (Thương mại công bằng) về cà phê tại Việt Nam, nhận thức của các xã viên hợp tác xã, trong số đó có nhiều hộ dân tộc thiểu số, đã được thay đổi rõ rệt qua quá trình hoạt động của HTX. Đại diện các hộ xã viên, anh Y’Mer Nie, kiểm soát viên HTX cho biết:

 

anh-y-mer-nie

 

“Tập huấn thì tôi cũng tập huấn rất nhiều, 1 năm đến 3 lần tập huấn, mà ít nhất 2 lần về sản xuất cà phê bền vững. Hái chín này, hái phải đạt 98%, rồi cách thu hoạch, chế biến, phơi, sấy đạt chất lượng, không để phơi, sấy, không để gần nơi nuôi gà nuôi vịt cho sạch sẽ, không cho gà vịt vào gần sân phơi cà phê. Rồi bao bạt, HTX không cho thành viên bao bạt bằng bao phân, mình bón phân xong lấy cao bao đó đựng cà phê tuyệt đối là ko được… Bên các chương trình cà phê bền vững là phải giảm phân hoá học, đầu tư về phân vi sinh. HTX hỗ trợ phân vi sinh 1 hecta 1 tấn.”

 

Anh cũng đồng thời cho biết những ích lợi nổi bật của việc xã viên được nâng cao nhận thức thông qua các lớp tập huấn của HTX:

 

“Lúc chưa tham gia HTX, mặc dù mình có phân nhiều mà mình bón ko đúng, như kiểu mình uống thuốc ko đúng liều lượng bệnh mình ko khỏi. Cà phê cũng vậy, mình bón nhiều quá mà ko đúng chu kỳ của nó, ví dụ nó đang ra hoa mình bón thì hoa nó cũng chưa ăn, khi nó ra trái non cơ. Tại vì tập huấn của HTX nhiều từ đó mình nắm bắt đc kỹ thuật.”

 

Là một trong những HTX sản xuất cà phê áp dụng mô hình TMCB đầu tiên ở Việt Nam, Quỹ phúc lợi của HTX Cư Dlie M’nông đã được sử dụng rất hiệu quả trong những năm vừa qua, mang lại lợi ích cho không chỉ xã viên mà cả cộng đồng. Điển hình, Quỹ phúc lợi của HTX đã giúp xây dựng một điểm lẻ của trường mầm non Búp sen hồng với 2 phòng học khang trang ngay tại buôn Rao A, xã Cudlie Mnong. Điểm lẻ này đã giúp cho rất nhiều cho trẻ nhỏ ở đây được đến trường, bố mẹ yên tâm làm việc. Hơn 60 cháu đang học tại đây và đặc biệt 100% các cháu đều là người đồng bào dân tộc thiểu số Êđê. Bên cạnh đó, anh Y Mer Nie cũng cho biết những hỗ trợ thiết thực khác từ Quỹ phúc lợi của HTX.

 

“Xã viên của HTX được HTX có hỗ trợ bao bạt hái cà phê, ăn tết cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có đau ốm thì lên HTX ban quản trị phê duyệt tạo điều kiện cho họ thoát được cái bệnh tật hoặc lo cho con em đi học thì HTX vẫn hỗ trợ.”

 

Là một kiểm soát viên của HTX, cũng là một người con của dân tộc Êđê, anh cũng nhắc đến vai trò của mình trong việc truyền đạt thêm về thương mại công bằng, kết nối HTX với người đồng bào dân tộc Êđê tại địa phương:

 

Tôi làm bên HTX nông nghiệp công bằng tôi truyền đạt thêm để họ hiểu biết rõ hơn về HTX của mình. Có cái đầu ra của các nước mà thu mua cà phê fairtrade của mình càng nhiều, thì tất nhiên tôi rất mong phối hợp với ban quản trị HTX cho đồng bào được kết nạp nhiều hơn.”