en
Canh tác cà phê thích ứng biến đổi khí hậu tại các HTX sản xuất cà phê Tây Nguyên
14:11:29 30/11/2016

HTX Minh Toàn Lợi thành lập năm 2012, trụ sở tại xã Ea Puk, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk. Tháng 09/2015, dự án đã hỗ trợ tập huấn về quy trình chứng nhận Fairtrade cho HTX. Với sự hỗ trợ về kỹ thuật của Trung tâm Phát triển và Hội nhập cùng công ty Công bằng xanh, sau quá trình thanh tra vào tháng 01/2016, đến tháng 03 năm 2016, HTX đã nhận được chứng nhận Fairtrade. Hiện HTX có 47 xã viên: 50% là hộ dân tộc thiểu số, 3 hộ nghèo; diện tích canh tác cà phê trung bình của mỗi hộ 1,5 ha.

20151124_085800

Từ năm 2015, thông qua một số hoạt động tập huấn hỗ trợ bởi dự án, HTX đã chú ý đến công tác nâng cao chất lượng cà phê thông qua việc sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn Fairtrade, đồng thời qua những kiến thức thu được qua các lớp tập huấn, bà con cũng dần chú tâm đến các thực hành canh tác cà phê để thích ứng điều kiện canh tác ngày càng khắc nghiệt tại Tây Nguyên: Thiếu nước vào mùa khô, suy giảm chất lượng đất.

Một trong những thực hành được bà con quan tâm là hoạt động xử lý vỏ cà phê bằng men vi sinh dùng làm phân hữu cơ để thay thế phân hóa học. Nhờ cách làm này, người trồng cà phê có thể tận dụng được nguồn phụ phẩm từ vỏ cà phê, tiết kiệm chi phí sản xuất và cải thiện chất lượng đất trồng.

Trung bình mỗi xã viên thu hoạch 6 tấn cà phê nhân/1,5 ha, với khoảng 2 tấn vỏ trấu cà phê thu được. Với công nghệ ủ men vi sinh, bà con thực hiện thực hiện từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, các hộ tiến hành ủ phân thì khoảng 2,5 tháng sau có thể sử dụng bón phân cho cà phê vào mùa mưa.

20151203_152247

Áp dụng hình thức  xử lý phân bón cà phê như trên, các hộ có thể thay thế được khoảng 30% chi phí mua phân hóa học, tương đương 10 triệu chi phí mua phân bón hoá học/hộ. Mô hình này được toàn bộ xã viên của HTX áp dụng, và đa số các hộ trong vùng đều áp dụng mô hình này trong canh tác cà phê, vì vừa giúp tiết kiệm chi phí, tận dụng được nguồn phụ phẩm từ vỏ cà phê, vừa giảm thiểu sử dụng phân hoá học, cải thiện chất lượng đất trồng, giúp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong vụ khô hạn 2016, bà con cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng nói chung ít bị ảnh hưởng hơn những vùng khác. Do chất lượng đất được cải thiện, trong vùng không có hiện tượng cây cà phê bị chết. Dự tính năng suất chỉ bị thiệt hại 10-15%, thấp hơn so với trung bình sụt giảm năng xuất tai tỉnh Đăk Lăk là 30%.

Nếu không xử lý vỏ cà phê thì bà con thường bỏ đi, để vỏ cà phê tự hoai mục. Với hàm lượng hữu cơ trên 30%, nếu vỏ cà phê đem bón mà không được ủ hoai mục thì lại là nguồn gây bệnh cho cây trồng.

Có nhiều hoạt động canh tác cà phê bền vững góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó xử lý vỏ cà phê thành phân hữu cơ vi sinh là một giải pháp gián tiếp đem lại một số lợi ích về kinh tế và môi trường. Trước hết, việc xử lý vỏ cà phê giúp tránh gây ô nhiểm môi trường sinh thái, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, việc xử lý này còn làm giảm lượng phân bón hóa học. Phân hữu cơ từ vỏ cà phê vừa thay thế hàm lượng phân bón hóa học, lại đồng thời nâng cao hiệu suất sử dụng phân hóa học. Ngoài ra, nâng cao chất lượng đất, cải thiện kết cấu, độ xốp và độ phì nhiêu của môi trường đất, giúp giữ nước tốt hơn, tiết kiệm nguồn nước tưới.