en
Người nông dân trăn trở với thương hiệu cà phê Cầu Đất
14:12:36 21/12/2016

Với diện tích trồng cà phê Arabica 4 hecta tại Cầu Đất, xã Xuân Trường, Đà Lạt, Lâm Đồng, gia đình anh Võ Khanh một trong những hộ nông dân làm cà phê nổi bật tại Cầu Đất.

anh-khanh

 

Nhận thấy khó khăn của các hộ trồng cà phê Arabica khi sản xuất riêng lẻ, anh đã tập hợp các hộ thành tổ hợp tác. Từ đầu năm 2013, để tăng chất lượng cà phê và tiếp cận tốt hơn với thị trường, 14 hộ trong tổ hợp tác đã đồng thuận sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn Thương mại công bằng, không những nâng cao chất lượng cà phê khi làm theo quy trình mà còn bán được sản phẩm theo kênh Fairtrade, giá cao hơn và còn thu về nguồn phúc lợi 9000đ/kg. Việc tăng thêm thu nhập cũng đồng nghĩa với việc có thêm nguồn vốn tái đầu tư cải thiện chất lượng sản phẩm và phục vụ phát triển cộng đồng.

 

Ngoài năng động trong đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Khanh còn được biết đến là người chịu khó tìm tòi, sáng tạo trong chế biến cà phê. Trong khi áp dụng quy trình sản xuất cà phê ướt để nâng cao chất lương cà phê, anh cũng đưa vào vận hành máy sàng phân loại cà phê, giảm thiểu sử dụng lao động thủ công cho gia đình cũng như tổ hợp tác. Sau một thời gian hoạt động, Tổ hợp tác của anh đang hướng đến thành lập HTX làm cà phê theo mô hình HTX kiểu mới, để đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng của các thành viên, cung cấp tốt hơn các dịch vụ tới người làm cà phê tại Cầu Đất mà các thành phần kinh tế hộ chưa thể làm được hay làm không tốt bằng. Dự kiến cuối tháng 8/2015 sẽ tổ chức Hội nghị thành lập HTX.

 

Anh cho biết “Trước người nông dân thu hoạch cà phê theo kiểu tự phát, rồi bán lại cho thương lái nên có nhiều trục trặc lắm. Sau này theo tổ hợp tác trồng cây cà phê bón phân vi sinh cho dù nó không đạt sản lượng như lúc đầu nhưng cà phê chất lượng rất cao, mà thị trường hiện giờ đang chuộng cà phê chất lượng cao… Chúng tôi cũng mong muốn được học hỏi thêm nhiều kỹ thuật để nâng cao chất lượng cà phê, mong muốn giá ổn định hơn.”

anh-khanh-1

 

Cà phê Cầu Đất có từ thời Pháp thuộc hơn 100 năm nay, được người Pháp rất yêu thích và đã đưa ra những giống cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây. Qua nhiều năm, thương hiệu ỏ đây chưa được chú trọng. Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp và thương nhân mượn thương hiệu Cầu Đất để bán ra ngoài với mức giá cao.

 

Anh cũng chia sẻ “Địa phương cũng có đường lối hỗ trợ về thương hiệu nhưng 2 năm nay chưa thấy gì. Chúng tôi là HTX mẫu cà phê Cầu Đất. Người của chúng tôi sống ở đây lâu năm muốn thương hiệu được bảo hộ, chúng tôi muốn Nhà nước bảo hộ thương hiệu này.”

 

Tháng 6 vừa rồi, với sự tài trợ của dự án Koica, anh có được một chuyến tham quan, chia sẻ tại Hội thảo… và học hỏi kinh nghiệm tại Hàn Quốc.

 

Chúc cho anh thành công trên con đường của mình, tiếp tục học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, cách làm hay để góp phần cải thiện đời sống của các thành viên HTX cũng như làm cho cà phê Cầu Đất trở thành thương hiệu nổi tiếng, uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.